Hướng dẫn lựa chọn đèn Led bể cá cảnh đẹp và tiết kiệm nhất

Rất nhiều bộ phận đi vào một bể cá thành công. Từ một bộ lọc làm sạch nước đến một lò sưởi làm ấm nó , mọi thứ hoạt động cùng nhau. Một trong những phần quan trọng nhất của thiết bị là ánh sáng.

Ánh sáng đóng một vai trò lớn hơn trong một bể cá cảnh so với bạn nghĩ, nhưng vai trò quan trọng nhất của nó là cho sự phát triển của thực vật và san hô.

Ánh sáng hồ cá LED đang phát triển phổ biến vì nó mang lại nhiều lợi ích hơn so với chiếu sáng truyền thống. Có rất nhiều đèn LED mà thật khó để chọn một đèn phù hợp với bạn – một đèn LED lý tưởng cho một bể có thể không phù hợp với một bể khác.

Hướng dẫn này sẽ nói với bạn chính xác làm thế nào để tìm ra ánh sáng LED hoàn hảo cho bể cá cảnh của bạn.

Chiếu sáng hồ cá LED là gì?

Hầu hết mọi người thêm đèn vào bể của họ vì đó là cách tốt nhất để thể hiện màu sắc của bất cứ thứ gì bạn thêm vào bể (như cá, cây và đồ trang trí).

Bằng cách kiểm soát ánh sáng, bạn có thể mô phỏng chu kỳ ngày / đêm – vì hồ cá của bạn có khả năng không tiếp cận được với ánh sáng mặt trời tự nhiên. Hầu hết cá sẽ thể hiện những hành vi khác nhau thay đổi theo ánh sáng .

Đèn hồ cá LED nói chung là các tùy chọn sáng được thiết kế để kiểm soát cả nhiệt độ và ánh sáng trong bể của bạn.

Chúng là lý tưởng cho thực vật và san hô.

 • Thực vật cần ánh sáng để quang hợp, không tiếp cận được với chúng, chúng sẽ ngừng phát triển và cuối cùng là chết.
 • San hô là cộng sinh với tảo quang hợp được gọi là zooxanthellae. Tảo sử dụng ánh sáng để quang hợp, sau đó truyền chất dinh dưỡng cho san hô. Nếu san hô không có đủ ánh sáng, tảo sẽ chết và với nó là san hô.

Bể cá cảnh mới thường đi kèm với ánh sáng được trang bị vào nắp. Bạn có thể sẽ phải mua riêng đèn LED và sửa chúng ở bên ngoài bể.

Chúng có xu hướng mạnh hơn các lựa chọn thay thế thông thường của T5 và T8, chúng cũng sử dụng ít năng lượng hơn. 
Có rất nhiều mẫu trên thị trường, mỗi mẫu có ngoại hình và chức năng khác nhau.

Cách chọn đèn LED hồ cá cho bể của bạn

Cách chọn đèn LED hồ cá cho bể của bạn
Cách chọn đèn LED hồ cá cho bể của bạn

Có rất nhiều đèn LED để lựa chọn. Một số lớn hơn, một số sáng hơn và một số đi kèm với các tính năng bổ sung để làm cho công việc của bạn dễ dàng hơn.

Đó là bình thường để có một chút bối rối khi xem qua tất cả các tùy chọn. Có một số yếu tố chính để suy nghĩ khi chọn đèn LED nào phù hợp với bạn.

Kích thước

Kích thước của đèn bạn cần sẽ thay đổi dựa trên nhiều yếu tố khác nhau.

Kích thước bể là nơi rõ ràng nhất để bắt đầu. Xe tăng lớn hơn sẽ cần đèn dài hơn để đảm bảo rằng toàn bộ chiều dài được thắp sáng. Cần nhiều ánh sáng mạnh hơn cho các bể sâu hơn vì ánh sáng khó đến các khu vực sâu hơn.

Các loài và số lượng sinh vật quang hợp cũng sẽ tác động đến kích thước của ánh sáng, vì chúng sẽ cần cường độ khác nhau.

Trong khi san hô bị hạn chế ở vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới, thực vật thủy sinh có phạm vi địa lý rộng hơn nhiều. Điều này có nghĩa là các yêu cầu chiếu sáng của một loài thực vật có thể khác biệt đáng kể với loài khác. Loài không phải là sự cân nhắc duy nhất. Tuổi của cây cũng có thể ảnh hưởng đến yêu cầu chiếu sáng của chúng. Những người vẫn đang phát triển sẽ cần nhiều ánh sáng hơn.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã nghiên cứu các loại cây trong bể của bạn để xác định sở thích của chúng, điều này sẽ cho bạn ý tưởng tốt về loại đèn LED hồ cá mà bạn đang tìm kiếm.

Cường độ sáng

Bể của bạn khác với những người khác và không có lượng ánh sáng nào mà bể của bạn cần.

Một số sinh vật cần nhiều ánh sáng hơn những loài khác, vì vậy hãy xem xét những gì bạn có trong bể cá của bạn. Ví dụ, hầu hết các nhà máy sẽ hài lòng với 10 lumens mỗi lít , nhưng một số loài đòi hỏi khắt khe hơn và có thể cần 40 lumens mỗi lít.

Sử dụng lumens mỗi lít như một cách để tìm ra loại đèn bạn cần là một phương pháp tốt, nhưng nó không hoàn hảo. Ánh sáng sẽ không được trải đều qua bể vì ánh sáng khó xuyên qua các khu vực sâu hơn.

Do đó, sử dụng lumens mỗi lít như một ước tính sơ bộ khi xem xét đèn bạn cần.

Tính năng và chi phí

Chiếu sáng một bể cá cảnh không đơn giản như bật và tắt đèn, có rất nhiều tính năng cho phép kiểm soát ánh sáng tốt hơn.

Nhiều người có thể được quản lý từ xa. Một số chạy trên bộ đếm thời gian, một số có thể thay đổi cường độ và một số có nhiều màu để cung cấp một loạt các bước sóng . Nhìn nhanh xung quanh sẽ cho thấy sự phong phú của các tính năng được cung cấp.

Phạm vi của đèn LED có sẵn cho bể cá là rất lớn. Giá sẽ thay đổi từ ánh sáng này sang ánh sáng tiếp theo, nhưng mọi người sẽ có thể tìm thấy một trong phạm vi giá của họ.

Đèn có nhiều tính năng sẽ đắt hơn. Nếu bạn sẵn sàng hy sinh một số tính năng bổ sung, bạn sẽ tìm thấy một ánh sáng rẻ hơn.

Hướng dẫn chiếu sáng hồ cá LED
Hướng dẫn chiếu sáng hồ cá LED

Ánh sáng hồ cá LED có thể được cài đặt trong bất kỳ bể nào khi bạn thiết lập nó , nhưng sức mạnh tăng lên của chúng là rất tốt cho các nhà máy và san hô.

Làm thế nào để chiếu sáng hồ cá LED làm việc?

Một đèn LED hồ cá được tạo thành từ nhiều đèn LED nhỏ được sắp xếp với nhau để tạo ra ánh sáng rực rỡ.

Ánh sáng khác nhau sẽ tạo ra bước sóng và cường độ khác nhau. LED là viết tắt của diode phát sáng.

Khi một dòng điện được truyền qua diode, ánh sáng được phát ra. Dòng điện chuyển đổi các electron trong diode thành photon. Những túi năng lượng nhỏ này giải phóng năng lượng của chúng dưới dạng ánh sáng rực rỡ.

Màu sắc của ánh sáng được xác định bởi lượng năng lượng cần thiết để chuyển đổi các electron thành photon.

Ánh sáng trắng đạt được bằng cách kết hợp một vài màu sắc ánh sáng khác nhau (mỗi màu có bước sóng khác nhau). Thông thường đây là một hỗn hợp của các màu chính; đỏ, xanh dương và xanh lá cây.

Lợi ích của chiếu sáng hồ cá LED

Ánh sáng là rất quan trọng cho một bể trồng hoặc rạn san hô thành công. Có rất nhiều lựa chọn để lựa chọn nhưng có rất nhiều lợi ích khi chọn đèn LED.

Họ là một trong những loại mạnh mẽ nhất hiện có. Sức mạnh này có thể cung cấp ánh sáng cực mạnh, hoàn hảo cho thực vật hoặc san hô từ các khu vực đầy nắng trên thế giới, như các rạn san hô nhiệt đới hoặc hồ châu Phi.

Một ánh sáng sáng hơn sẽ dẫn đến sự tăng trưởng nhanh hơn của cuộc sống quang hợp .

Một lợi thế khác là chúng có mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn rất nhiều bóng đèn khác. Điều này tốt hơn cho môi trường vì bạn sẽ sử dụng ít điện hơn. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền vì hóa đơn năng lượng của bạn sẽ giảm nhẹ.

Đèn LED tồn tại khá lâu (30.000-50.000 giờ), vì vậy bạn sẽ không phải thay thế chúng thường xuyên. Điều này giúp bạn tiết kiệm tiền và rắc rối vì bạn sẽ không phải tiếp tục mua và chuyển đổi đèn của mình.

Chiếu sáng hồ cá LED

Chiếu sáng bể cá LED
Chiếu sáng bể cá LED

Thực vật quang hợp và cần ánh sáng mặt trời để phát triển – không được tiếp cận với ánh sáng, chúng sẽ chết. Do đó, bạn sẽ cần phải xem xét vị trí của các nhà máy của bạn. Tránh các khu vực mờ hoặc không gian bóng mờ bởi các nhà máy / trang trí khác.

Nếu bạn có một cái bể cao và cây thấp hơn, bạn sẽ cần đèn LED cường độ cao hơn để thâm nhập vào vùng nước sâu hơn.

Mỗi loài sẽ có sở thích chiếu sáng riêng. Những người từ vùng khí hậu nhiệt đới sẽ cần ánh sáng mạnh hơn. Bằng cách nghiên cứu các loại cây bạn muốn, bạn có thể lên kế hoạch cho các loài phù hợp với ánh sáng.

Có rất nhiều đèn LED khác nhau, vì vậy bạn sẽ không phải vật lộn để tìm ra cái lý tưởng cho thiết lập của mình.

Chiếu sáng hồ cá rạn san hô

Thiết lập rạn san hô cho phép bạn kết hợp cá nước mặn đầy màu sắc với một số san hô độc đáo.

San hô trông giống như thực vật và, về mặt ánh sáng, có yêu cầu tương tự. Họ cũng cần ánh sáng trực tiếp để quang hợp. Sự khác biệt chính là tảo cộng sinh thực hiện quá trình chứ không phải là polyp san hô.

Điều quan trọng cần nhớ là san hô thực sự là động vật. Nếu bạn đang giữ một rạn san hô, san hô sẽ cần được đối xử khác với thực vật, vì chúng có nhu cầu khác nhau (chẳng hạn như yêu cầu cho ăn). Một lần nữa, hãy chắc chắn để nghiên cứu kỹ lưỡng trước.

Cách thiết lập ánh sáng hồ cá LED

Cách thiết lập ánh sáng hồ cá LED
Cách thiết lập ánh sáng hồ cá LED

Thiết lập ánh sáng hồ cá không nên chiếm nhiều thời gian của bạn.

Nhiều bể cá đi kèm với một bộ khi bạn lần đầu tiên mua chúng. Điều này thường bao gồm ánh sáng tích hợp, nhưng nó hiếm khi là đèn LED. Bạn sẽ phải mua riêng chúng và sửa chúng bên ngoài.

Vì có một loạt các đèn LED như vậy, một số sẽ cần phải được thiết lập khác với những người khác. 
Hầu hết đi kèm với các phụ kiện có thể gắn vào nắp hoặc các bức tường của hồ cá của bạn.

Thông thường, một thiết lập sẽ yêu cầu sự lan tỏa ánh sáng đều khắp bể, nhưng đôi khi chỉ cần một số vùng nhất định cần được thắp sáng cho cây hoặc san hô. Vì vậy, hãy suy nghĩ về nơi ánh sáng sẽ đạt đến khi bạn gắn ánh sáng vào bể của bạn.

Một khi ánh sáng được gắn vào, hầu hết các đèn sẽ sẵn sàng để đi. Nó sẽ chỉ là vấn đề bật và tắt chúng khi cần thiết.

Các mô hình đắt tiền hơn có thể cần phải được thiết lập kỹ thuật số, chẳng hạn như đặt hẹn giờ cho đèn.

Ánh sáng hồ cá LED tốt nhất được đánh giá

1. Đèn LED cổ điển NICREW

Đèn led bể cá cảnh
Đèn led bể cá cảnh

Đèn LED cổ điển NICREW đi kèm với giá đỡ có thể mở rộng có thể điều chỉnh để phù hợp với bất kỳ bể cá kích thước nào.

Những đèn LED sáng, tiết kiệm năng lượng này tạo ra ánh sáng lung linh khắp hồ cá của bạn và có thể được đặt thành hai chế độ khác nhau.

Cài đặt đèn LED trắng và xanh là hoàn hảo để tái tạo ban ngày và đèn LED màu xanh một mình bắt chước ánh sáng ban đêm một cách hoàn hảo.

Sản phẩm này chỉ nên được sử dụng trên bảng điều khiển hoặc bể cá có kính.

Ưu điểm:

 • Đây là một trung bình giá cả phải chăng của hệ thống chiếu sáng phạm vi.
 • Tuyệt vời cho việc trồng cây.
 • Ánh sáng có thể được điều chỉnh để phù hợp với nhiều kích cỡ bể khác nhau.
 • Chất lượng xây dựng rất tốt và độ bền cao đến không ngờ.

Nhược điểm:

 • Không có bộ đếm thời gian, điều chỉnh độ sáng hoặc điều chỉnh khác bao gồm.
 • Dẫn điện khá ngắn.
 • Hỗ trợ có thể rơi ra khỏi các đầu của ánh sáng nếu kéo dài.

2. Hood với đèn LED tích hợp

Đèn LED MarineLand
Đèn LED MarineLand

Chiếc Hood MarineLand này với ánh sáng sẵn có là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn chỉ có một chiếc xe tăng và chưa có thiết bị nào.

Vẻ đẹp của việc mua mui xe này với đèn sẵn có là mui xe được thiết kế đặc biệt xung quanh đèn, và nó giữ chúng an toàn ngay cả khi mui xe mở.

MarineLand là một thương hiệu có uy tín và nổi tiếng trong ngành công nghiệp cá cảnh và chiếc mũ trùm đầu này được thiết kế với cả tính thực tế và phong cách. Ánh sáng cung cấp ánh sáng lung linh tự nhiên với tùy chọn có hiệu ứng ánh sáng ban đêm.

Nó có sẵn trong ba kích cỡ khác nhau, phù hợp với hầu hết các hồ cá kích thước tiêu chuẩn.

Ưu điểm:

 • Hồ sơ thấp và mui xe tìm kiếm gọn gàng.
 • Thay đổi chế độ ánh sáng giữa ngày và đêm thật dễ dàng.
 • Nó rất dễ dàng để cài đặt và thiết lập.
 • Có một bản lề thực sự an toàn để gắn vào bể của bạn.
 • Thiết kế đơn giản nhưng hiệu quả. 

Nhược điểm:

 • Điều này sẽ không phù hợp với hồ cá có hình dạng độc đáo.
 • Không có cửa bản lề nhỏ để cho ăn, bạn cần mở toàn bộ nắp.
 • Chỉ có một khe ở phía sau cho thiết bị.

3. Chiếu sáng rạn san hô tốt nhất cho hồ cá nước mặn

Đèn lad bể cá nước mặn
Đèn lad bể cá nước mặn

Hệ thống chiếu sáng này cực kỳ dễ cài đặt với các giá đỡ có thể mở rộng. Nó có một số chế độ khác nhau có thể được đặt bằng điều khiển từ xa và trung tâm đi kèm.

Nó có thể được đặt thành mờ theo định kỳ để tạo hiệu ứng mây, chế độ bão và chế độ buổi tối – nó cũng có cài đặt mặt trời mọc và mặt trời lặn.

Hệ thống chiếu sáng này cho phép bạn điều khiển đèn LED không dây.

Ưu điểm:

 • Thích hợp cho bể san hô.
 • Rất đơn giản để cài đặt và chạy.
 • Bạn có thể đồng bộ máy bơm của bạn với ánh sáng của bạn.
 • Chất lượng và ánh sáng được xây dựng tốt.

Nhược điểm:

 • Các dây cáp không dài lắm nên các tùy chọn lắp bị hạn chế.
 • Chương trình có thể khó thiết lập.

4. Đèn LED SMIFUL

Đèn LED SMIFUL
Đèn LED SMIFUL

Đèn LED SMIFUL có giá cả phải chăng và có nhiều kích cỡ khác nhau từ 7,5 inch đến 23 inch, do đó bạn sẽ tìm thấy một chiếc phù hợp với hầu hết các bể cá.

Nó có 15 đèn LED RGB với bốn chế độ khác nhau có thể được điều khiển bằng điều khiển từ xa không dây. Đèn cũng có bộ điều chỉnh độ sáng, với cài đặt tăng giảm trên điều khiển từ xa để điều chỉnh độ sáng.

Thanh ánh sáng không thấm nước, vì vậy có thể ngập hoàn toàn. Nó thực sự đơn giản để gắn vào bể cá của bạn, và đi kèm với hai cốc hút.

Ánh sáng này cũng an toàn khi nổ vì nó được làm từ acrylic.

Ưu điểm:

 • Ánh sáng này là hoàn toàn chìm.
 • Nó có thể được kiểm soát để phù hợp với độ sáng hoàn hảo.
 • Dây nguồn dài giúp dễ dàng sử dụng.
 • Rất đơn giản để thiết lập và giá trị lớn cho tiền.

Nhược điểm:

 • Không lý tưởng cho bể trồng.
 • Remote cần phải chiếu trực tiếp vào ánh sáng để làm việc.
 • Chất lượng xây dựng không bền lắm.

5. Ánh sáng LED năng lượng thấp

Đèn led tiết kiệm điện
Đèn led tiết kiệm điện

Ánh sáng này là lý tưởng cho bất cứ ai có ngân sách và muốn tiết kiệm tiền cho chi phí năng lượng. Nó cũng hoàn hảo cho người giữ cá có ý thức năng lượng hơn.

Các đèn được gắn trên một khung có thể mở rộng, có nghĩa là một trong ba mô hình được ràng buộc để phù hợp với kích thước bể của bạn.

Koval tuyên bố rằng đèn LED có thể được sử dụng trong ít nhất 50.000 giờ, giúp giảm chi phí mua bóng đèn thay thế. Những đèn này chứa phổ màu đầy đủ với 129 đèn sáng với 5 màu khác nhau.

Có ba chế độ điều khiển khác nhau, bao gồm tất cả các đèn LED bật, chỉ đèn LEDS màu xanh hoặc tất cả đèn LED tắt.

Ưu điểm:

 • Thiết kế mỏng cho cảm giác hiện đại.
 • Hệ thống này tạo ra ánh sáng tuyệt vời.
 • Một trong những đèn LED tốt nhất hiện có trên thị trường.
 • Tuyệt vời cho bể trồng.

Nhược điểm:

 • Hướng tới phạm vi giá đắt hơn.
 • Không có tính năng hoặc chương trình ưa thích.
 • Các dấu ngoặc không có cơ chế khóa.

Hi vọng với những chia sẻ của nuoicacanh sẽ giúp bạn lựa chọn được những chiếc đèn led phù hợp cho bể cá cảnh nhà mình. Chúc bạn có một bể cá cảnh đẹp, hút được tài lộc cho gia đình và công việc của bạn.

Check Also

Setup bể cá cảnh thủy sinh bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi xác định việc nuôi cá cảnh, cũng như setup bể cá cảnh trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *