Nguyên nhân hình thành rêu trong bể cá cảnh và cách xử lý

Rêu là thức ăn hữu ích đối với một số loại cá cảnh. Tuy nhiên, rêu lại là tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cá. Nuoicacanh.net sẽ mách bạn nguyên hình thành rêu và cách xử lý hiệu quả.

Với một số loại cá cảnh: cá dọn bể, cá lau kiếng… rong rêu là nguồn thức ăn dinh dưỡng. Đồng thời, đây cũng sẽ là sở thích, tập tính của loại cá cảnh này. Người nuôi sẽ bớt được một phần thời gian chăm sóc, vệ sinh bể cá cảnh.

Tuy nhiên, đối với một số loài cá cảnh. Rêu sẽ là nơi trú ẩn, mầm mống gây nên bệnh cho cá. Nên mới đầu, đa số người chơi cá cảnh sẽ cảm thấy lo lắng khi thấy rêu xuất hiện trong bể cá nhà mình.

Bài viết dưới đây sẽ phân tích giúp bạn một số loại rêu và nguyên nhân hình thành, cùng với cách đối phó với rêu khi bạn không muốn thấy sự xuất hiện của chúng.

Một số loại rêu

Dưới đây là một số loại rêu thường xuất hiện trong bể cá cảnh, khi chúng ta vô tình để điều kiện môi trường sống thích hợp cho rêu xuất hiện:

 • Rêu xanh: Là một loại rêu thông thường nhất. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng khi thấy rêu xanh xuất hiện, bởi đây là tín hiệu báo rằng bể cá cảnh nhà bạn đã đạt chất lượng tốt. Nhưng, bạn cũng tránh để lượng rêu bùng phát quá nhiều, dễ làm nước xanh. Bằng cách giảm lượng ánh sáng và giảm nguồn nitrat.
  Nhận biết và xử lý rêu trong bể cá cảnh
 • Rêu nâu: Là loại rêu thường xuất hiện trong các bể cá mới, hình thành trên sỏi và kính. Tuy nhiên, nhiều loài cá sẽ không thích ăn loại rêu này. Bởi vậy, bạn có thể tăng lượng ánh sáng và giảm lượng silicat sẽ kiểm soát được sự bùng phát của loại rêu này. 
 • Rêu nhớt/ rêu xanh lục nam: Loại rêu này thường sẽ rất hại cho sức khỏe của cá. Điều này báo hiệu chất lượng nước cực kỳ kém, nồng độ photphat và nitrat quá cao. Giải pháp hữu ích nhất là thường xuyên lọc nước, loại bỏ bụi bẩn.
 • Rêu tóc (rêu sợi): Loại rêu này thường sẽ rất dễ hình thành, xanh tươi và có thể dài 2- 3 cm. Có một số loài cá cảnh yêu thích ăn loại rêu này.

Nguyên nhân sinh rêu

Ánh sáng: Thời gian chiếu sáng quá dài là nguyên nhân khiến nước không thể trong và làm cho rêu bùng phát. Bạn cần đảm bể cá tránh được ánh sáng trực tiếp chiếu vào bể. Ánh sáng mạnh làm nhiệt độ tăng cao, cũng gây nguy hiểm tới sức khỏe của cá.

Nitrogen: Chất này có thể hình thành từ mang cá, cũng có thể từ chất bài tiết của cá. Rêu cũng cần nitrogen để phát triển, tuy nhiên bạn cần đảm bảo lượng nitrat đạt dưới 22 ppm.

Photphat: Có thể do nguyên nhân thức ăn của cá đều gia thêm chất photphat. Cũng là một nguyên nhân làm cho rêu mọc nhanh ở bể cá cảnh. 

Các biện pháp kiểm soát rêu 

Bài viết sẽ gợi ý giúp bạn một số cách đơn giản, nhưng sẽ hạn chế được hiệu quả sự bùng phát của rong rêu trong bể cá:

Kiểm soát rêu trong bể cá cảnh
 • Thay nước đều đặn: Biện pháp này thực sự có hiệu quả, không chỉ giúp loại bỏ những mầm mống bệnh trong bể cá, loại bỏ những chất cặn dư thừa khiến rêu hình thành. Còn giúp cá được sống trong môi trường nước sạch, đảm bảo sức khỏe tốt.
 • Điều chỉnh ánh sáng: Với đa số các loại rêu, bạn khắc phục bằng cách giảm cường độ ánh sáng và thời gian ánh sáng. Hơn nữa, tránh để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào bể cá cảnh.
 • Chất lượng nước: Bạn cần đảm bảo nước dùng trong bể cá có photphat và nitrat dưới giới hạn – hai chất này là chất xúc tác khiến rêu mọc nhanh chóng hơn bình thường.
 • Điều chỉnh lượng thức ăn: Do lượng thức ăn dư thừa sẽ dẫn đến nồng độ nitrat cao, nguyên nhân dẫn đến sự bùng phát của rêu.
 • Thả cá ăn rêu: Hiện nay, thị trường có rất nhiều loại cá cảnh có sở thích ăn rêu. Bạn có thể tận dụng điều này để giảm lượng rêu có hại cho sức khỏe của cá. Hơn nữa, cá sẽ giúp ích bạn trong công việc vệ sinh bể cá.

Trên đây là một số kinh nghiệm giúp bạn nhận dạng rêu phổ biến tại các bể cá cảnh. Hi vọng bạn sẽ chăm sóc được bể cá cảnh sạch sẽ và đảm bảo.

Check Also

Setup bể cá cảnh thủy sinh bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi xác định việc nuôi cá cảnh, cũng như setup bể cá cảnh trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *