Bể cá cảnh thủy sinh đẹp cần đạt những tiêu chí gì?

Tất nhiên, mỗi người sẽ có cái nhìn khác nhau, con mắt thẩm mỹ khác nhau. Tuy nhiên, nuoicacanh.net sẽ giới thiệu giúp bạn một bể cá cảnh thủy sinh đẹp khi có sự kết hợp hài hòa giữa nhiều yếu tố: Hình dáng, cây thủy sinh, giống cá cảnh… 

Bể thủy sinh thuộc loại bể nuôi cá được ưa chuộng top đầu tại thị trường hiện nay. Chúng ta không thể cưỡng lại vẻ đẹp xanh mắt của cây thủy sinh, cùng với sự sống động của màu sắc cá cảnh trong bể.

Thú chơi cá cảnh hiện nay đã trở nên phổ biến và hiện nay, xu hướng vẫn tiếp tục gia tăng. Người ta ngày càng muốn không gian bể cá cảnh trở nên sống động, khác lạ hơn bao giờ hết. 

Bể thủy sinh xanh mát đẹp mắt

Nếu bạn có ý định đặt bể cá thủy sinh trong nhà nhưng chưa biết cách thiết kế bể cá sao cho hài hòa, sinh động và đẹp mắt. Bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây nhé.

1. Bể cá thủy sinh là gì?

Thủy sinh nghĩa là các sinh vật sống dưới nước. Bể cá thủy sinh là một bể cá cảnh độc đáo được giới hạn bằng kính, thiết kế để nuôi trồng thủy sinh cá cảnh. Tạo nên không gian thiên nhiên xanh thu nhỏ trong căn phòng với diện tích không lớn. 

2. Những yếu tố tạo nên một bể cá cảnh đẹp?

Một bể cá hoàn chỉnh cần có: Hệ thống lọc, đèn chiếu, đất nền thủy sinh, ảnh nền. Bố cục thường có gỗ, lũa, đá, cây thủy sinh và các loại cá thêm sinh động. 

Các loại bể cá đơn giản

 • Hình dáng: Bể hình chữ nhật, hình vuông, hình uốn cong, hình tròn. Trong đó, người ta chia bể làm hai loại rõ rệt là bể đúc và bể dán. Bể đúc thường có kích thước cố định, còn với bể dán chúng ta có thể có những kích thước phù hợp theo căn nhà của mình.
 • Chủng loại: Bể có chân, bể để bàn, bể treo tường, bể âm tường, bể vách ngăn… 
 • Phong cách: Bể theo phong cách cây thủy sinh nhiều màu sắc và với bể phong cách gỗ lũa, đá da voi đá Tiger với thủy sinh màu xanh. Sự kết hợp của các loai trên có thể tạo ra nhiều hình thù khác nhau cho bể. 

3. Một số điểm cần lưu ý

Thiết kế bể thủy sinh hài hòa, đẹp mắt

Hình dáng bể

 • Mỗi loại bể đều có những ưu nhược điểm riêng, nhưng tùy thuộc vào vị trí đặt bể, tuổi theo phong thủy của gia chủ, người ta sẽ có xu hướng lựa chọn các loại bể khác nhau. 
 • Trong đó bể hình chữ nhật là loại bể được nhiều người ưa chuộng nhất, bới tính tương thích của chúng khá cao với các thiết kế căn hộ cơ bản ở Việt Nam. 

Các loại cây trồng trong bể

 • Một số loại cây thủy sinh được trồng phổ biến trong bể: cây rong đuôi chó, cây cỏ thìa, la hán xanh, thủy cúc… 
 • Tuy nhiên cũng tùy từng kiểu trang trí, tùy tuổi của gia chủ, cũng như các loại cá đang sử dụng mà người ta sẽ lựa chọn các loại cây và phụ kiện trang trí cho phù hợp. 
 • Mỗi loại cây trồng sẽ mang một ý nghĩa phong thủy và lợi ích khác nhau. Nếu bạn quan trọng yếu tố phong thủy, trước khi chọn cây, bạn nên xem tuổi, mệnh để tránh điều xung khắc, giảm tài lộc.

Các loại cá nuôi trong bể

 • Người ta thường chọn nuôi các loại cá có kích thước nhỏ, màu sắc tương thích (hoặc nổi bật hẳn) với các loại rong rêu. Hơn nữa, cá dễ nuôi, phù hợp với điều kiện môi trường sống hay thay đổi: cá Neon, dĩa, thần tiên, sóc đầu đỏ, bảy màu… 
 • Môi trường thủy sinh đẹp, nhưng cũng rất hình thành nên các mầm mống bệnh. Bởi vậy, bạn cũng cần chú ý đến biểu hiện bên ngoài, khả năng di chuyển của cá để tránh tình trạng bệnh kéo dài, làm cá bị chết.

Ánh sáng trong bể thủy sinh

Hệ thống ánh sáng đối với bể thủy sinh cũng khá đơn giản, tuy nhiên bể cũng cần hệ thống ánh sáng thích hợp cho sự phát triển của cây thủy sinh, cũng như sức khỏe của cá.

 • Do đặc điểm của cây thủy sinh phù hợp với điều kiện ánh sáng trắng, không ưa ánh sáng màu. Bởi vậy, tùy vào kích thước bể to hay nhỏ, bạn sẽ điều chỉnh lượng bóng được định lượng chiếu sáng vào bể. 
 • Thời gian chiếu sáng tốt nhất cho bể thủy sinh là từ 7- 9 giờ/ ngày. Nếu thời gian chiếu sáng dài hơn, cũng chính là nguyên nhân kích thích sự phát triển của rong rêu, tảo hại, gây vẩn đục cho bể.
 • Nếu vị trí bể tiếp xúc được nhiều ánh sáng mặt trời bạn cũng có thể giảm cường độ ánh sáng.

Với những thông tin trên, hi vọng bạn sẽ thiết kế được một bể thủy sinh đẹp, hài hòa và hợp phong thủy.

Check Also

Setup bể cá cảnh thủy sinh bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi xác định việc nuôi cá cảnh, cũng như setup bể cá cảnh trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *