Gợi ý những loại cây thủy sinh đẹp và dễ chăm sóc nhất

Bạn lo lắng vì chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn cây thủy sinh cho bể cá cảnh. Bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây để đưa ra được lựa chọn loại cây vừa đẹp vừa dễ chăm sóc nhé.

Trong bể cá cảnh, cây thủy sinh có vai trò vô cùng quan trọng trong việc làm đẹp cũng như tạo ra oxy hòa tan cho cá hô hấp. Một bể cá cảnh được trang trí bởi lớp thảm thực vật (cây thủy sinh) sẽ vô cùng tươi mới và hút mắt.

Tuy nhiên, khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn cây thủy sinh, cũng như việc chăm sóc. Bởi chăm sóc cá cảnh cũng đã chiếm không ít quỹ thời gian. Bạn cần lựa chọn sinh vật đảm bảo khỏe mạnh giúp cá phát triển tốt nhất.

Bài viết sẽ chia sẻ giúp bạn lợi ích của cây thủy sinh, cách trồng và những giống cây đẹp, dễ chăm sóc nhất.

Lợi ích cây thủy sinh

  • Hệ thống lọc nước tự nhiên: Cây thủy sinh đóng vai trò như hệ thống lọc nước tự nhiên, có thể hấp thụ và loại bỏ chất thải do các vi sinh vật trong nước thải ra. Ngoài ra, lớp thủy sinh còn tạo nên một khoảng trống bề mặt, tạo điều kiện cho vi khuẩn có lợi phát triển và có chỗ trú ngụ cho sinh vật phù du.
  • Cung cấp oxy cho bể cá: Thay vì dùng hệ thống sục khí, bạn có thể vừa cung cấp oxy cho bể, vừa hấp thụ CO2 do cá bài tiết ra. 
  • Loại bỏ rêu tảo: Rêu tảo phát triển được là lượng dinh dưỡng dư thừa, cùng với lượng ánh sáng phù hợp. Sự xuất hiện của cây thủy sinh giúp hấp thụ phần chất dinh dưỡng, đẩy lùi rêu tảo, tiết kiệm công sức vệ sinh bể.
  • Ngoài ra, cây thủy sinh cũng là nơi trú ngụ, giá thể đẻ trứng của một số loài cá.

Cách trồng cây thủy sinh

Với mỗi loài cây thủy sinh sẽ có những cách chăm sóc và nhân giống khác nhau. Bài viết sẽ tổng hợp những trường hợp những giống cây cụ thể:

  • Đối với cây mọc trên đá: Bạn có thể dùng hòn non bộ hoặc gắn cây trên những mảnh gỗ. 
  • Đối với cây nổi: Bạn nên tách những nhánh nhỏ và phần phân cắt của cây, sau đó thả trên mặt nước.
  • Đối với cây đã bén rễ: Chọn 2-3 đoạn thân cây, sau đó cắm chúng vào nền bể. Bạn có thể tùy ý sắp xếp hợp sở thích của mình.

Cây thủy sinh dễ trồng

Lựa chọn cây thủy sinh dễ trồng giúp bạn tiết kiệm được thời gian vào việc chăm sóc, cũng như vệ sinh bể. 

Cây súng thủy sinh

Cây súng thủy sinh là một trong những loài cây đặc trưng của làng quê Việt Nam. Loại cây này rất được lòng người chơi cá cảnh bởi đặc tính sinh trưởng tốt và dễ chăm sóc.

Cây súng thủy sinh có vẻ đẹp thu hút

Màu sắc của cây thủy sinh gây ấn tượng, bắt mắt giữa không gian xanh mát của cây cỏ. Tạo nên không gian thiên nhiên thơ mộng, đẹp đẽ và bình dị. 

Bèo Nhật

Bèo Nhật thích hợp trong môi trường nước tĩnh trong hồ thủy sinh, cây phát triển nhanh và dễ dàng. Trong môi trường có điều kiện ánh sáng tốt, độ ẩm thích hợp cây sẽ phát triển tốt phần lá.

Bèo Nhật dễ phát triển trong điều kiện thích hợp

Bạn sẽ thấy may mắn khi được nhìn thấy hoa của bèo Nhật, tuy nhiên điều này rất hiếm. Cây khá dễ trồng, còn có công dụng hút độc và những chất dư thừa trong môi trường nước. 

Cỏ dùi trống

Cây thủy sinh cỏ dùi trống có thời gian sống có thể lên đến khoảng vài năm. Môi trường lý tưởng để cây phát triển tốt là môi trường có cường độ ánh sáng mạnh, nồng độ dinh dưỡng và CO2 phải được cung cấp đầy đủ.

Cây dùi trống dễ trồng, dễ chăm sóc

Chiều cao trung bình chỉ khoảng 5 – 7 cm, hay được dùng để tạo điểm nhấn trong hồ thủy sinh. 

Cây Thủy Cúc

Giống cây thủy cúc là dạng cây thủy sinh dễ trồng và dễ phát triển trong môi trường thủy sinh. Bổ sung khí CO2 cho thủy cúc sẽ cho ra lá xanh, bung xòe rất đẹp.

Cây Thủy Cúc hữu ích trong việc hấp thụ CO2

Với sự tăng trưởng cao, việc hấp thụ dinh dưỡng tốt, cây Thủy Cúc luôn là một trong những loại cây được trồng cho các hồ thủy sinh bị thừa chất dinh dưỡng. 

Cây Vảy Ốc

Cây Vảy Ốc thường được dùng làm triển lãm

Cây Vảy Ốc là loại cây thủy sinh không cần chế độ chăm sóc cầu kỳ, không cần chế độ dinh dưỡng cao, nhưng lại có vẻ đẹp vô cùng cuốn hút. 

Trên đây là những kinh nghiệm giúp bạn trồng và chăm sóc được cây thủy sinh đẹp mắt nhất. Chúc bạn thành công! 

Check Also

Setup bể cá cảnh thủy sinh bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi xác định việc nuôi cá cảnh, cũng như setup bể cá cảnh trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *