Cá rồng Thanh Long Hướng dẫn chăm sóc, kích thước bể, chế độ ăn uống

Cá rồng Thanh Long còn được gọi là Cá rồng hoặc Cá khỉ, là một loài cá nước ngọt bản địa ở Nam Mỹ. Cá rồng Thanh Long rất nổi tiếng với khả năng săn mồi và kích thước lớn, loài cá này là một trong những biểu tượng nhất xung quanh và đây là loài cá có giá trị kinh tế cao đối với bất kỳ người chơi cá cảnh nào.

Để nuôi được loài cá này bạn cần phải tích lũy rất nhiều kinh nghiêm, bởi đây là loài cá khá khó nuôi.

Trước khi khám phá về loài cá rồng và kỹ thuật nuôi, chăm sóc cá rồng Thanh Long. Hãy cùng nuoicacanh.net đánh giá một số tiêu chí về loài cá cảnh này.

Tiêu chí đánh giá Xếp hạng
Cấp độ chăm sóc: Khó chăm sóc
Tính cách: Khá hung hăng
Mẫu màu: Bạc
Tuổi thọ: 10 – 15 năm
Kích thước: Lớn
Chế độ ăn: Động vật ăn thịt
Gia đình: Osteoglossidae
Kích thước bể tối thiểu: 250 gallon
Bể cá Nước ngọt: Đá và Thực vật
Khả năng tương thích: Vừa phải

Tổng quan về cá rồng Thanh Long

Cá rồng Thanh Long là một loài cá nước ngọt xương có nguồn gốc từ lưu vực sông Amazon của Nam Mỹ .

Còn được gọi là Cá rồng, Cá khỉ, loài cá này được nhiều người chơi cá cảnh yêu thích.

Cá rồng là loài bơi mạnh mẽ mạnh mẽ và đôi khi có thể khá hung dữ. Chúng là một loài cá săn mồi có thể nửa m và nặng hơn 6kg. Khi được nuôi nhốt, loài cá rồng có tuổi thọ từ 10 – 15 năm.

Nếu bạn từng gặp chúng trong tự nhiên, bạn sẽ nhận thấy phong cách săn mồi độc đáo của chúng. Chúng có một bước nhảy vọt cho phép chúng săn bắn động vật trên các cành cây thấp, v.v.

Chúng cũng có khả năng sống sót trong thời gian ngắn ra khỏi nước, bằng cách sử dụng bàng quang bơi của chúng.

Kích thước khổng lồ, khó nuôi và tuổi thọ dài khiến chúng trở thành một loài cá mà chỉ những người chơi cá cảnh có kinh nghiệm mới dám nuôi chúng.

Ngoại hình của cá rồng Thanh Long

Cá rồng Thanh Long là một loài cá được ưa chuộng nhất hiện nay
Cá rồng bạc là một loài cá được ưa chuộng nhất hiện nay

Cá rồng Thanh Long có màu lớn và màu bạc, về trọng lượng, cá rồng trung bình sẽ nặng khoảng 4,6kg (10lb) khi trưởng thành và đạt chiều dài tới 50cm.

Đặc điểm nổi bật nhất của loài cá này là hàm của nó. Được gọi một cách trìu mến là một ‘cây cầu’, miệng của chúng gần như thẳng đứng.

Đối với cơ thể của cá rồng Thanh Long, bạn sẽ thấy họ có vảy bạc lớn như ngọc trai trên toàn bộ cơ thể của nó. Khi trưởng thành, những chiếc vảy này có thể có màu hơi xanh.

Cơ thể bóng mượt dài của chúng có vẻ phẳng khi nhìn từ bên cạnh, và nếu bạn nhìn kỹ, bạn sẽ thấy phần lưng của chúng gần như thẳng đứng với vây đuôi .

Con cái thường có mình ‘dày’ hơn, con đực mảnh mai hơn và có vây sau lớn hơn.

Đối với tốc độ tăng trưởng của cá rồng Thanh Long, chúng bắt đầu nhỏ (khoảng 3cm) nhưng phát triển cực kỳ nhanh. Trong năm đầu tiên chúng sẽ tăng 6cm mỗi tháng, vì vậy bạn cần chắc chắn rằng chúng được nuôi dưỡng tốt và có nhiều không gian trong bể cá của mình.

Tập tính sống của Cá Rồng Thanh Long

Cá rồng Thanh Long khá nhát người và hay bị giật mình. Do đó bạn tránh di chuyển đột ngột gần bể cá hoặc bật tắt đèn quá nhanh. Điều này sẽ làm cho chúng nhảy loạn xạ hoặc đâm vào thành bể gây tổn thương cho cá.

Nếu bạn sở hữu một chú cá rồng Thanh Long, chúng tôi khuyên bạn nên đặt bể cá ở nơi yên tĩnh để tránh làm cá giật mình, làm đảo lộn tập tính sống của loài cá này.

Khi xem Cá rồng của bạn, bạn sẽ nhận thấy chúng dành phần lớn thời gian để bơi gần mặt nước.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cá rồng Thanh Long là loài nhảy khét tiếng. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng loài cá rồng có thể nhảy độ cao lên tới 3 m. Chúng có khả năng nhảy cao nhất khi chúng mới đến một bể cá hoặc được đặt trong một bể cá quá nhỏ so với chúng.

Khi được đặt trong một bể cá quá nhỏ đối với chúng, chúng sẽ liên tục cố gắng nhảy. Ngay cả khi hồ cá được che kín, chúng vẫn sẽ nhảy và có thể tự làm mình bị thương khi bật ra khỏi nắp.

Đây là lý do tại sao điều quan trọng là bạn chỉ đặt cá rồng trong một bể có kích thước phù hợp.

Yêu cầu về môi trường sống và bể

Cá rồng bạc hay cá rồng Thanh Long rất quý hiếm với ngoại hình ưa nhìn
Cá rồng bạc rất quý hiếm với ngoại hình ưa nhìn

Như đã đề cập ở phần trên, Cá rồng Thanh Long là loài cá lớn và ưa môi trường lớn. Do đó khi nuôi cá rồng bạn nên chuẩn bị một bể cá với kích thước lớn để cá sinh trưởng và phát triển tốt.

Khi cá còn nhỏ bạn có thể nuôi cá trong bể nhỏ. Nhưng khi chúng trưởng thành thì nên chuyển sang một bể khác lớn hơn phù hợp với kích thước của cá.

Nếu chúng không được nuôi trong một bể cá có kích thước phù hợp, bạn sẽ gặp vấn đề với cá rồng của mình, đáng chú ý nhất là biến dạng cơ thể và giảm tuổi thọ .

Nền bể phải bao gồm sỏi nhỏ, mịn. Bể nên được thiết kế thêm đá và cỏ nhưng vẫn phải đảm bảo có nhiều không gian mở để chúng di chuyển xung quanh. Nếu bạn thích trang trí bể cá của mình, bạn có thể làm như vậy với lũa, đá và cây chắc chắn. Bạn nên tránh những cây có bộ rễ yếu vì chúng có thể bị đánh bật bởi cá rồng Thanh Long.

Cuối cùng, cần lưu ý rằng cá rồng Thanh Long là loài nhảy rất khỏe, vì vậy bạn cần một mảnh lưới che để tránh chúng nhảy ra ngoài bể.

Điều kiện bể nuôi cá rồng Thanh Long

Nhiệt độ: Bạn nên giữ nhiệt độ nước ổn định từ 28 – 32 độ C. Trong khi đó, độ pH nên ở mức 6,5-7,5 và nước phải được thay liên tục để bảo đảm oxi cũng như môi trường sống trong sạch.

Vì cá rồng Thanh Long đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi chất lượng nước kém, nên cần phải lọc nước mạnh, ngoài ra thay nước hàng tuần là 25%.

Giống như các loài cá nước ngọt khác, cá rồng Thanh Long có khả năng chịu đựng những thay đổi trong những điều kiện này; tuy nhiên, bạn nên cố gắng giữ nước cũng như môi trường sống ổn định.

Môi trường sống và sinh sản của cá rồng Thanh Long

Cá rồng Thanh Long là loài động vật ăn thịt
Cá rồng bạc là loài động vật ăn thịt

Điều đầu tiên cần nhớ về cá rồng Thanh Long là loài cá cảnh lớn với đặc tính săn mồi. Điều này có nghĩa bạn phải tìm hiểu xem có nên nuôi chung loài cá này với loài các khác hay không.

Khi chúng còn nhỏ, chúng đặc biệt dễ bị bắt nạt bởi những con cá rồng lớn hơn. Vì vậy, bạn nên ghi nhớ điều này khi đặt chúng trong bể cá.

Bạn cũng nên biết rằng khi còn nhỏ, chúng có thể chung sống hòa bình với nhau. Tốt nhất bạn không nên nuôi quá 6 con cá rồng trong cùng một bể. Điều này ngăn những con nhỏ hơn bị bắt nạt bởi những con cá rồng lớn hơn.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét khả năng tương thích và bạn tình cho cá rồng Thanh Long trưởng thành.

Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi nghe rằng việc tìm kiếm bạn tình lý tưởng có thể khó khăn. Điều này là do đặc tính sinh sống của chúng khá hung dữ. Chúng thường không chia sẻ thức ăn với các con cá rồng khác. Khi bị đói hoặc thiếu thức ăn chúng sẽ săn những con cá khác trong bể.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều loài có thể sống với cá rồng.

Quan trọng nhất khi nuôi cá rồng Thanh Long bạn nên nắm và hiểu rõ 3 điều sau:

  1. Đặt cá rồng nơi yên tĩnh, nhiệt độ và môi trường sống luôn ổn định.
  2. Bể nuôi cá rồng đủ lớn để chúng sinh trưởng và phát triển bình thường.
  3. Nguồn nước đảm bảo, thức ăn đầy đủ và không nên nuôi nhốt chung quá nhiều.

Kinh nghiệm nuôi cá rồng chung bể

Nếu bạn có kế hoạch nuôi nhiều cá rồng trưởng thành cùng nhau, hãy thận trọng. Bởi cá rồng là loài cá sống độc lập và không có thói quen chia sẻ thức ăn. Nếu bạn vẫn muốn nuôi chúng cùng nhau thì nên nhớ chỉ nuôi tối đa 6 con/ bể, nuôi chúng trong một cá bể lớn và cung cấp đầy đủ thức ăn cho cá.

Yêu cầu về chế độ ăn uống

Cá rồng Thanh Long thường được coi là động vật ăn thịt, tuy nhiên chúng là loài ăn tạp thì đúng hơn.

Trong tự nhiên chúng sẽ ăn nhiều loại con mồi bao gồm: cá nhỏ, ốc sên, côn trùng lớn, thỏ, ếch và thậm chí cả rắn!

Tuy nhiên, nếu được lựa chọn, thức ăn mà chúng lựa chọn thường là cá nhỏ và động vật giáp xác.

Cá rồng có phong cách săn mồi đặc biệt. Do vị trí của miệng, chúng có thể bơi ngay dưới dòng nước trước khi nhảy lên khỏi mặt nước để bắt con mồi. Nó cũng có thể bắt những con cá nhỏ bằng cách bơi bên dưới chúng và hất chúng lên.

Khi nuôi nhốt cá rồng, bạn phải đảm bảo khẩu phần ăn làm sao gần giống với chế độ ăn trong trong tự nhiên của chúng.

Thức ăn ưa thích của cá rồng là thịt, có thể bao gồm: giun đất, cua, dế, tôm, tim bò, nhuyễn thể và giáp xác.

Nếu bạn lo lắng về chi phí của thịt tươi, bạn có thể cho cá rồng ăn thực phẩm đông lạnh để thử và giảm chi phí.

Cuối cùng, cần lưu ý rằng cá rồng non là loài ăn rất kén ăn.

Khi chúng còn nhỏ bạn chỉ nên cho cá rồng ăn thức ăn tươi sống, khi chúng lớn, trưởng thành thì bạn có thể cho chúng ăn đồ đông lạnh.

Cá rồng giống

Cá rồng hoang dã thường đẻ trứng vào đầu mùa lũ (tháng 12 – tháng 1).

Trước khi sinh sản, chúng sẽ bắt cặp và xây dựng một tổ. Con cái sau đó sẽ đẻ trứng vào tổ trước khi con đực lấy trứng trong miệng;

Con đực sẽ mang trứng trong khoảng 50 ngày, nơi chúng trưởng thành từ trứng đến ấu trùng. Vào khoảng 5 tuần sau khi nở, chúng sẽ rời miệng cá bố mẹ và bắt đầu tìm thức ăn.

Cá rồng Thanh Long có phù hợp với bể cá của bạn không?

Cá rồng Thanh Long không phải là một loài cá phù hợp cho người mới bắt đầu chơi cá cảnh.

Do kích thước lớn và tuổi thọ dài, chỉ những người chơi cá cảnh có kinh nghiệm hơn mới thực hiện thử thách này. Nó đòi hỏi một chiếc bể lớn, thức ăn tươi sống và môi trường sống cực kỳ khắt khe.

Chúng được coi là động vật ăn thịt và ăn một lượng lớn thức ăn vì vậy điều này cũng nên được xem xét trước khi mua chúng. Bởi bạn sẽ tốn khá nhiều chi phí.

Về giá cả, cá rồng Thanh Long thường là loại cá rồng rẻ nhất hiện có và bạn sẽ phải trả khoảng 800.000 VNĐ cho một con nhỏ.

Nếu bạn đang tìm kiếm một con cá rồng, hãy thử mua chúng khi chúng dài ít nhất 20cm. Đến lúc này chúng đã bắt đầu trưởng thành và nuôi cũng sẽ dễ hơn khi chúng còn nhỏ.

Trên đây là một số kinh nghiệm nuôi cá rồng mà chúng tôi thu thập được. Chúc các nghệ nhân chơi cá có được một bể cá ưng ý!

Check Also

Nếu cá chết, lập tức phải thay ngay, chết một con thay một con, nếu không sẽ mất lộc

8 Nguyên tắc cần biết khi nuôi cá cảnh phong thủy

Từ cổ chí kim, phong thủy vẫn là đề tài được nhiều người nghiên cứu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *