Bí kíp nuôi cá Rồng lớn nhanh như thổi dành cho người mới chơi

Hiện nay, việc nuôi cá Rồng là lựa chọn của nhiều nghệ nhân chơi cá cảnh, cá Rồng không chỉ đem đến tài lộc cho gia chủ mà theo yếu tố phong phủy cá Rồng còn xua đuổi mọi điều không may mắn đen đủi và có thể trấn trạch cùng gia tăng trường khí thị vượng cho gia chủ. Tuy nhiên, chỉ khi nắm rõ cách nuôi cá rồng dưới đây, bạn mới có được những chú cá khỏe mạnh nhất. 
Những lưu ý khi chăm sóc cá Rồng mới nuôi
Có hai  tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cá rồng đều phải được quan tâm đó sự chăm sóc nuôi dưỡng cá Rồng của bạn và vấn đề huyết thống cùng với gen di truyền. Theo chứng minh thì có 60% chúng ta không làm gì được vì ngoài tầm tay, tuy nhiên ta còn 40% để quyết đinh đến sự phát triển của cá trong tương lai. Vì thế, để đảm bảo cá Rồng luôn khỏe mạnh, lớn nhanh và lên màu đẹp chúng ta cũng nên tuân thủ một vài phương pháp kỹ thuật chăm sóc nhất định.

Những lưu ý trong việc chăm sóc cá Rồng tại nhà

Kích thước của bể cá rồng

Điều ta nên đặc biệt qua tâm tới là nơi sinh sống và trưởng thành của cá. Kích thước tối thiểu của một bể cá cho một con cá rồng trưởng thành là 120cmx60cmx60cm. Nếu có khả năng bạn nên chuẩn bị một bể với kích thước càng lớn càng tốt vì một số lý do như:
Cá rồng nhỏ phát triển rất nhanh về kích thước nếu được cho ăn uống đầy đủ và đúng mức. Vì thế, ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều và tránh được nhiều phiên toái nếu ta cho cá vào một bể với kích thước thoải mái và rộng lớn từ ngay lúc ban đầu.
Một bể cá rồng với kích thước nhỏ sẽ làm giảm đi sự phát triển của cá rồng, không những thế cá chậm lớn còn màu sắc lại không được đẹp nữa. Chính vì thế ta nên chuẩn bị những bể với những kích thước thật  rộng và thoáng cho cá rồng.

Nguồn nước và chất lượng nước trong hồ nuôi cá cảnh

Thứ nhất cá Rồng là một loài cá cực kỳ kỹ tính nên khi chuẩn bị môi trường nước ta càng nên đặc biệt chú ý. Dùng nước đã bơm để ra ngoài qua một đêm rồi mới thay vào bể cá, vì trong nước máy có rất nhiều chất khử trùng làm hại đến cá. Tuyệt đối khong được dùng chất tẩy rửa bát đĩa hãy bột giặt để vệ sinh bể cá, vì chỉ cần một chút thôi là bạn có thể làm cá chết rồi.
Thứ hai để có chất lượng nước tốt bạn nên cần thay nước định kỳ cùng với đó là phải có hệ thống lọc nước hiệu quả. Khi thay nước chúng ta nên sát khuẩn bể cá bằng muối, xanh methynel …  để tiêu diệt các mầm bệnh. Cùng với đó để tránh ô nhiễm nguồn nước ta nên thay giặt bông quả lọc định kỳ tùy theo số lương cá.

Nhiệt độ trong hồ

Bạn có biết rằng việc thay đổi nhiệt độ quá đột ngột cũng có thể khiến cho cá Rồng mắc bệnh stress nặng hơn hay  tệ hơn nữa là tình trạng bị quăn mang thông thường cũng là hậu quả của việc này. Vì thế hãy giữ nhiệt độ luôn luôn ở mức từ 28-32 độ C.

Độ pH và chế độ thay nước cho hồ nuôi cá

Độ pH của nước là điều ta rất cần chú ý, thông thường độ pH ổn định và được coi là tốt nhất đối với cá Rồng là từ 6 – 7. Lưu ý ta nên sử dụng dung dịch điều chỉnh pH để có độ pH phù hợp nhất.

Song song với độ pH ta nên chú ý đến số lượng thay nước như thế nào, thường thì  nên thay nước theo từng tuần khoảng một lần/tuần, vì thay nước mới thường xuyên giúp cá Rồng khỏe mạnh và lớn nhanh. Bạn chỉ nên thay 2/3 nước hồ cá và để lại khoảng 1/3 nước cũ trong hồ  để cá không bị thay đổi nguồn nước đột ngột dẫn đến cá bị sốc nước. Việc thay nước với lượng nhiều hơn có thể sẽ khiến cá bị sốc, nhẹ thì dẫn đến stress ,nặng thì có thể nguy hại đến tính mạng cá Rồng bạn.

Nắp đậy hồ 

Bạn có biết không,cá Rồng là một ” vận động viên nhảy cao siêu cấp vô định” , vì thế ta luôn nhớ đậy nắp hồ cá thật chặt, và giảm bớt độ cao mực nước để  đảm bảo chú cá Rồng yêu dấu của bạn không bị chấn thương dãn đến nguy hại tính mạng.

Một số lưu ý khi chọn thức ăn cho cá Rồng

Thức ăn và chế độ ăn của cá Rồng

Nguồn thức ăn đa dạng mà ta xử dụng để cho cá rồng ăn, tổng hợp lại tạo nên chế độ dinh dưỡng của cá rồng để cá có sự phát triển khỏe, tăng hệ thống miển nhiểm và kich thích màu sắc.Thức ăn của cá Rồng đa dạng gồm: nhái, tôm/tép tươi hoặc đông lạnh, cá con, cá chép nhỏ, dế, châu chấu, gián, thạch sùng, chuột con và thức ăn hột/ khô.

Nên cho cá ăn vừa đủ không nên để thức ăn dư thừa tránh làm thừa nhiều thức ăn gây ảnh hưởng đến chất lượng nước trong hồ cá. Cá có tập tính thấy mồi là đớp, nên nhiều người tưởng cá còn đói nên cho ăn nhiều sẽ làm cá bị đầy bụng mà chết. Vì thế cho ăn 2 lần/ngày, sáng và chiều. Nếu lỡ để cá đói vài ngày cá không chết, chứ cho ăn no quá cá chết là bình thường.
Ngoài thức ăn khô, tùy loại cá mà ta nên bổ sung thêm thức ăn tươi như cá con, cá trâm, cá chép mồi…

Với các phương pháp chăm sóc cá rồng trên hi vọng rằng các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm chăm sóc cá rồng cho riêng mình, để có những chú cá đẹp và khỏe mạnh nhất. Chúc bạn thành công!

Nuoicacanh.net

Check Also

Nếu cá chết, lập tức phải thay ngay, chết một con thay một con, nếu không sẽ mất lộc

8 Nguyên tắc cần biết khi nuôi cá cảnh phong thủy

Từ cổ chí kim, phong thủy vẫn là đề tài được nhiều người nghiên cứu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *