Một số bệnh nguy hiểm thường gặp trên cá Rồng và cách phòng trị

Trong quan niệm phong thủy, cá Rồng là biểu tượng của sự quyền quý, may mắn và thịnh vượng. Do vậy, những người coi trọng vấn đề phong thủy thường đặc biệt là những doanh nhân thường chọn làm bể cá rồng trong nhà với ý nghĩa rước đón tài lộc, thêm lộc làm ăn.

Một số loại bệnh cá Rồng hay mắc phải

Tuy nhiên, muốn nuôi cá Rồng là một chuyện còn chăm sóc cho chúng ra sao hay là có phát hiện bệnh của cá kịp thời chữa trị lại là vấn đề cần phải bàn. Cũng giống như các loài cá cảnh khác như: cá Dĩa, cá Koi, cá La Hán… chúng thường gặp khá nhiều bệnh trong quá trình nuôi. Sau đây nuoicacanh.net sẽ tổng hợp tất cả các loại bệnh thường gặp trên cá Rồng giúp người chơi nắm bắt được thêm kinh nghiệm chăm sóc cá yêu.

Các loại bệnh thường gặp ở cá Rồng

1. Bệnh xoăn mang (kênh mang)

Triệu chứng

Khi mới mắc bệnh thì cá thở gấp, mang mở hơi bị lệch hay nhìn nó bị kênh không khớp bình thường. Sau vài hôm viền mang cá mở rộng,có thể nhìn được mang bên trong, lâu dần lớp vở mang cứng kênh hẳn ra. Hiện tượng xảy ra khiến cá khó thở, ăn ít hặc bỏ ăn và quan trọng là cá sẽ mất vẻ đẹp tự nhiên và mất giá trị.

Tác nhân gây bệnh

Bị nhiễm ký sinh trùng hoặc nhiễm bẩn do thiếu chăm sóc cá cảnh, và nguyên nhân chính là không thay nước thường xuyên định kỳ.

Cách phòng và chữa trị bệnh xoăn mang

Thay nước hồ cá 1 lần\tuần, đặc biệt chú ý hãy giữ lại 1/3 nước cũ trong bể và thay 2/3 nước mới vào, việc thay nước như vậy sẽ giúp cá không bị stress do đột ngột bị đổi môi trường sống. Thứ hai, không gian trong bể phải đủ rộng cho cá Rồng sinh sống và máy lọc phải hoạt động tốt.

Khi thấy cá thở bất thường: thì nên thay 20% nước bể mỗi ngày, tăng cường sủi khí, có thể dùng bình oxi bơm khí vào bể và duy trị độ pH là 6,5.

Khi cá bị xoăn nhẹ ta dùng lá bàng khô ngâm nước rồi, chắt lấy nước hòa loãng ra đổ vào bể như thay nước bể hàng ngày, bệnh xoăn mang sẽ giảm rất nhiều.

Mang cá kênh ra phần vỏ cứng rất khó để chữa trị khỏi, dẫn đến ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cá.

2. Bệnh vẩy xù

Triệu chứng

Biểu hiện khi bệnh vẩy xù xuất hiện đó là các hàng vẩy bị kênh lên, biểu hiện rõ nhất ở hai bên lưng. Khi bệnh nặng thì vẩy kênh toàn bộ khắp cơ thể của cá, hai mắt có dấu hiệu hơi lồi ra, cá bỏ ăn và di chuyển chậm chạp.

Tác nhân gây bệnh vẩy xù

Nguyên nhân của bệnh chủ yếu là do sự thay đổi đột ngột của môi trường nước, nước bẩn và nghèo oxy dẫn đến các vi khuẩn có hại cùng với nấm phát triển ký sinh trên vẩy cá gây nên bệnh.

Cách phòng và chữa trị bệnh 

Khi nuôi cá ta nên quan sát và theo dõi cá hàng ngày, khi phát hiện ra bệnh sớm xử lý nhanh kịp thời theo các bước sau để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bước đầu tiên là phải duy trì nhiệt độ nước từ 30-31 độ C, tăng cường oxy cũng như lượng muối trong bể. Bước tiếp theo, mỗi ngày có thể thay nước 2 lần nhưng lương nước thêm vào và bớt đi thật ít, tránh tình trạng sốc ở cá. Tuyệt đối không cho cá ăn vào những ngày đầu tiên đang điều trị bệnh, sau dần cho ăn nhưng hạn chế. Cố gắng duy trị thay nước đều đặn cùng nhiệt độ hợp lý cá sẽ nhanh khỏi bệnh.

3. Bệnh trướng bụng

Triệu chứng

Khi mắc bệnh biểu hiện rõ rệt nhất là cá bỏ ăn, bụng phình to hơn, cùng với đó là khi cá bơi không nhanh như bình thường cảm giác bơi rất khó khăn, nặng nề, khó di chuyển. Quan sát phía hậu môn có màu trắng, nếu bệnh đã nặng ta có thể thấy nước nhờn đục chảy ra từ hậu môn.

Tác nhân gây bệnh

Do thức ăn của cá không đảm bảo, có thể bạn đã mua phải thức ăn hàng nhái, không đạt tiêu chuẩn, khi cá ăn phải dẫn đến tình trạng ăn không tiêu và bị viêm đường ruột.

Cách phòng và chữa trị

Khi cho cá ăn chú ý đến lượng cho ăn và thời gian cho ăn trong ngày, tránh cho ăn quá no. Nếu thức ăn của cá Rồng là tôm, ta nên bóc hết lớp vỏ cứng và râu tôm đi và nếu thức ăn là dế hay châu chấu thì ta nên loại bỏ càng và chân. Nhất là không nên cho cá Rồng ăn là động vật đã chết, nếu là thức ăn đông lạnh ta nên phải bảo quản kỹ trong ngăn đông lạnh.

Trong trường hợp cá mắc bệnh ta ngừng cho cá ăn để theo dõi, thường xuyên thay nước vớikhoảng 1/3 lượng nước trong bể. Duy trì nhiệt độ nước 30-31 độ C và tăng cường sục khí.

Không nên cho cá Rồng ăn khi đang mắc bệnh

4. Bệnh đốm trắng

Triệu chứng

Điều đầu tiên dễ nhận biết là bể cá bắt đầu có mùi lạ, và nước trong bể chuyển sang mà hơi đục. Tiếp đến là cá bỏ ăn, hay cọ xát vào thành bể và rất hay giật mình. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng thì trên vây đuôi của cá xuất hiện những đốm trắng và lan rông rất nhanh.

Tác nhân gây bệnh

Do nấm ký sinh trên vây và đuôi, dạng nấm ký sinh này gây ngứa cho cá, nên hay có hiện tượng cá cọ xát vào thành bể.

Cách phòng và chữa trị cho cá cảnh

Do bệnh nấm này phát triển mạnh ở tầm nhiệt độ 25 độ C, việc đầu tiên ta cần làm là hãy duy trì nhiệt độ nước từ 32- 33 độ C. Dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn, đúng liều lượng, thay nước 1/4 lượng nước có trong bể. Duy trì và theo dõi thêm tình trạng cũng như biểu hiện của cá.

5. Bị strees ở cá Rồng

Triệu chứng

Dấu hiệu rõ rệt nhất là việc bơi lội không bình thường, bơi chậm hoặc không bơi.

Tác nhân gây hại

Nguyên nhân chủ yếu là sự thay đổi đột ngột của môi trường như bạn mới mua cá đang ở trong túi nilong và thả luôn cá vào bể. Và cũng có thể trong bể cá của bạn có nhiều các loại cá nhỏ bơi nhanh hoạt động nhiều sẽ dẫn đến cá Rồng của bạn bị stress.

Cách phòng và chữa trị 

Hãy cho cá Rồng của bạn có mội ngôi nhà thật rộng rãi, và đừng bao giờ thả chung cá Rồng với những chú cá cảnh khác. Thay nước theo định kỳ thì chỉ nên thay 1/3 lượng bể và giữ đúng nguyên tắc thay nước tuyệt đối hông quá 50% nước trong bể tránh tình trạng cá sốc nước mới.

Trên đây là môt số lại bệnh khá nguy hiểm mà cá Rồng hay bị mắc phải, khi chăm sóc cá chúng ta nên lưu ý. Hi vọng bài viết giúp các bạn có thêm kinh nghiệm bảo vệ cá yêu của mình.

Nuoicacanh.net

Check Also

Nếu cá chết, lập tức phải thay ngay, chết một con thay một con, nếu không sẽ mất lộc

8 Nguyên tắc cần biết khi nuôi cá cảnh phong thủy

Từ cổ chí kim, phong thủy vẫn là đề tài được nhiều người nghiên cứu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *