8 Nguyên tắc cần biết khi nuôi cá cảnh phong thủy

Từ cổ chí kim, phong thủy vẫn là đề tài được nhiều người nghiên cứu một cách hứng thú, trong đó chủ đề chiêu tài là hấp dẫn nhất. Trong phong thủy, để mong phát tài, người ta thường gửi gắm kỳ vọng vào việc nuôi cá phong thủy, bởi vì trong học thuyết phong thủy thì thủy quản tài, sơn quản đinh, vì thế nhà ở, cửa hàng đều thích hợp đặt bể cá phong thủy với mục đích là phát tài, hơn nữa còn phải phối hợp tốt với các vật dụng trong nhà. Hãy cùng nuoicacanh tìm hiểu vấn đề này nhé!

Chúng ta đã biết rất nhiều cách bố trí bể cá cảnh phong thủy để phát tài. Bể nuôi cá phong thủy ngoài tác dụng chiêu tài ra còn là dụng cụ để ngăn chặn sát khí. Các kiến trúc nhà ở thành phố hiện nay không giống như ở nông thôn, không chỉ nhà đối diện nhà, cửa đối diện cửa, mà còn sát tường, sát vách, vì vậy theo phong thủy mà nói, đều sinh ra sát khí. Những điều này đối với sự lành dữ của nhà ở đều có sự ảnh hưởng, cho nên đã có kiến nghị là nên đặt một tấm bình phong để ngăn chặn hoặc hóa giải các sát khí đó, ngoài ra cũng có thể sử dụng bể cá phong thủy.

Còn về số lượng cá, nên tốt nhất là 1 hoặc 6 con, nhưng màu sắc của cá thì màu đen là đẹp nhất, bởi màu đen thuộc Thủy, nhưng căn cứ vào sự khác biệt của mỗi gia đình nên những nhà nghiên cứu phong thủy cho rằng số lượng, màu sắc cá cũng nên khác nhau.

Những điều cấm kỵ khi nuôi cá phong thủy làm cảnh

Bể cá phong thủy không nên dùng hình tam giác hoặc các dạng hình không có quy tắc, vì bể cá nuôi thuộc Thủy, hình tam giác thuộc Hỏa, như thế Thủy Hỏa sẽ tương khắc.

Bể cá phong thủy không được đặt quá cao, cụ thể là không được đặt cao quá tầm ngực đối với người lớn.

Bể cá phong thủy không được đặt dưới tài vị, bởi tài vị thuộc Hỏa, cũng không nên đặt ở bếp, bởi bếp cũng thuộc Hỏa.

Bể cá phong thủy không được đặt nơi âm u, ẩm ướt, bởi bản thân bể cá là Thủy- giải phóng khí Thủy, nếu đặt ở đó sẽ khiến cho trong nhà càng âm u, vì thế tốt nhất là đặt ở nơi có ánh sáng mặt trời.

Phòng ngủ không được đặt bể cá vì nó rất ẩm ướt, ảnh hưởng đến sức khỏe và vận thế của thành viên trong gia đình.

Nếu cá chết, lập tức phải thay ngay, chết một con thay một con, nếu không sẽ mất lộc, nếu như chết hết thì không nên nuôi nữa, bởi vì như vậy có nghĩa là bạn không có duyên nuôi cá phong thủy, hoặc môi trường trong nhà không phù hợp với cá phong thủy.

Nếu cá chết, lập tức phải thay ngay, chết một con thay một con, nếu không sẽ mất lộc
Nếu cá chết, lập tức phải thay ngay, chết một con thay một con, nếu không sẽ mất lộc

Khi nuôi cá phong thủy để hóa giải sát khí cần lưu ý gì

Nuôi phong thủy hóa giải sát khí rất công hiệu, vì thế không thể xem nhẹ, dù là lỗi nhỏ cũng sẽ gây hại không ít. Trong phạm vi điều kiện cho phép, nuôi một bể cá để hóa giải sát khí là một điều tốt, nhưng chúng ta cũng không nhất định phải dùng bể cá để hóa giải sát khí nếu nhà có ao, đa số nhà ở nông thôn đều có vườn cây, vườn hoa, mà trong vườn lại thường có ao nên vùng nước này có thể nuôi cá vàng để chế sát khí.

Vị trí đặt bể cá phong thủy cần lựa chọn dựa vào sự phối hợp với vận đất, vận nhà, vận người để tính toán. Bạn nên tham khảo cách đặt vị trí bể cá để có thể hóa giải và tránh được sát khí, tai họa.

Một số loại cá phong thủy thường gặp

Nuôi cá là sở thích phổ biến, cá phong thủy không chỉ tăng thêm sinh khí cho gia đình mà còn là một thú vui giúp tinh thần thoải mái. Nhưng các nhà phong thủy cho rằng bể cá phong thủy có thể tăng thêm vận may, nếu sử dụng thích hợp có thể ngăn chặn sát khí, thu được hiệu quả tài lộc.

Nuôi cá phong thủy có thể phát huy hiệu quả gì? Ở đây chúng ta có thể xem xét hai phương diện nước và cá. Theo các nhà phong thủy, nước là dòng chảy, có khả năng chế áp các tà khí, cá đại biểu cho Ngũ hành, các loại cá có thể giúp tránh tà sát.

Long Thổ Chiêu: Long Thổ Chiêu có hình dáng giống một con dao sắc bén, tính cách loài cá này rất dũng mãnh, thường được mọi người đặt nuôi ở hướng có sát khí, có tác dụng ngăn chặn tà khí, ngoài ra nó còn mang lại tài vận tương đối tốt.

Cá Hắc moly: là loài cá phong thủy thường được nuôi để ngăn chặn sát khí, tính hiệu quả rất cao, cá mẫu đơn đen thì lại chủ yếu có công hiệu là chiêu tài. Có một số người gặp bất lợi ngoài ý muốn, sau khi về nhà đã thấy toàn bộ số cá Hắc Ma Lợi nuôi trong bể đều chết hết. Ngoài ra, Hắc Ma Lợi cũng có sức mạnh ngăn chặn sát khí.

Cá vàng: có các loại chủ yếu như mẫu đơn hồng, hắc trân châu. Cá vàng tượng trưng cho tài lộc và phúc thọ, có rất nhiều người thích nuôi loại cá này. Vấn đề lớn nhất khi nuôi cá vàng là chúng rất dễ mắc bệnh, cần đặc biệt chú ý.

Cá chép: được coi là loài cá linh hoạt, phát triển vận nhà, nhưng hạn chế không gian nuôi dưỡng, những gia đình nuôi loài cá phong thủy này không nhiều, chủ yếu là các cơ quan, xí nghiệp.

Cá Hồng long: là loại cá quý tộc, nó có nguồn gốc ở Tây Á Ấn Độ, tác dụng của nó là ngăn tà trợ vận, thậm chí có thể giúp chủ nhà tránh tai họa, vận xui.

Cá tiểu ngư: là có phong thủy có hình dáng tròn đầy, đem lại cảm giác ổn định trong nhà, đã trở thành loài cá cảnh được rất nhiều người ưa thích và lựa chọn nuôi trong gia đình.

Cá đẩu: có nguồn gốc từ Thái Lan, được nuôi dưỡng trong bình nhỏ, màu sắc tươi tắn, có tác dụng đem lại những điều may mắn.

Cách đặt bể cá theo phong thủy

Rất nhiều gia đình nuôi cá chỉ để làm đẹp trong nhà, nhưng có người lại coi đó là vấn đề phong thủy.

Vậy, nuôi cá phong thủy ra sao và với phong thủy có quan hệ như thế nào?

Phong thủy tự nhiên không thể tách rời nước, thuyết phong thủy truyền thống rất coi trọng hướng nước đến, nước đi, vì nó có ảnh hưởng lớn đến tài vận, sự hung dữ, lành ác trong nhà. Vì vậy, bể cá là vật chứa nước nên sẽ có quan hệ mật thiết đến tài vận trong nhà.

Bàn về vị trí đặt bể cá phong thủy, theo thuyết phong thủy có hai ý kiến khác nhau. Ý kiến thứ nhất cho rằng bể cá phong thủy nên đặt ở hướng thịnh, vì dụng cụ cung cấp oxy trong bể cá không ngừng vận hành tạo nên vòng tuần hoàn liên tục. Vì thế, nếu đặt bể cá ở hướng thịnh sẽ đem đến thịnh khí cho hướng đó.

Ý kiến thứ hai lại cho rằng bể cá phong thủy nên đặt ở vị trí hung, bởi vì dựa vào thuyết phong thủy, đưa nước vào vị trí đó sẽ có khả năng chuyển hóa, gặp ác hóa lành.

Chúng tôi cho rằng ý kiến sau có vẻ tin tưởng hơn, bởi nếu đặt bể cá ở hướng thịnh thì sẽ phạm vào điều kỵ “chính thần hạ thủy”, là đem thần tài đặt xuống nước sẽ bị tài hóa nước.

Theo chúng tôi, bể cá phong thủy nên đặt ở hướng suy- hướng Đông là nơi không may mắn nhất.

Bể cá không được quá to, vì bể cá quá to sẽ lưu trữ quá nhiều nước, từ góc độ phong thủy mà nói, nước đương nhiên là quan trọng, nhưng quá nhiều thì lại không hợp, đặc biệt là đối với phòng khách có diện tích nhỏ thì lại càng không thích hợp.

Bể cá không nên đặt phía sau ghế. Nhìn từ góc độ phong thủy, không thể lấy nước làm chỗ dựa vững chắc, vì vậy nếu đặt ở sau ghế là không thỏa đáng, bởi tính Thủy khó ổn định, do đó nếu đặt bể cá ở sau ghế sofa, mọi người thường ngày hay ngồi sẽ không có chỗ dựa, như vậy sẽ ảnh hưởng đến vận nhà. Nếu đặt bể cá bên cạnh ghế thì phong thủy nhà ở sẽ không gặp trở ngại gì.

Ba điều cấm kỵ trong vị trí đặt bể cá phong thủy

Bể cá không nên đặt dưới bất kỳ tượng thần nào, đặc biệt là dưới Tam tinh Phúc Lộc Thọ, nếu không sẽ là “chính thần hạ thủy”, sẽ mất tài lộc.

Bể cá phong thủy không nên đặt ở bếp hoặc trong phòng ăn, vì như vậy sẽ không tốt cho sức khỏe. Bể cá không hợp với bếp vì Thủy – Hỏa là hai yếu tố trong Ngũ hành xung khắc sẽ gây hại cho người nấu bếp.

Không được đặt bể cá quá cao ngực người, nếu đặt quá cao sẽ không thích hợp bởi vì khi ngồi hay đứng đều có cảm giác chìm ngập, họa nhiều lành ít.

Nói một cách khái quát, chúng ta nên tránh ba điều cấm kỵ trên khi đặt bể cá, còn việc lựa chọn hướng suy để đặt bể cá phong thủy cũng cần phải được quan tâm.

Hình dáng bể cá và mối quan hệ với Ngũ hành

Hình dáng bể cá cũng có mối quan hệ với Ngũ hành như sau:

 • Bể cá hình tròn, Ngũ hành thuộc Kim, có thể sinh vượng Thủy, tượng trưng cho Lộc.
 • Bể cá hình chữ nhật, Ngũ hành thuộc Mộc, sinh thủy khí, hai thứ này có quan hệ tương sinh, cũng có thể dùng.
 • Bể cá hình vuông, Ngũ hành thuộc Thổ, Thổ khắc Thủy, vì vậy với bể cá không thích hợp lựa chọn hình vuông.
 • Bể cá hình lục giác, coi số 6 là Thủy, Ngũ hành thuộc Thủy, có thể sử dụng.
 • Bể cá tam giác, 8 góc, thậm chí nhiều hơn, Ngũ hành thuộc Hỏa, Thủy Hỏa tương khắc, không thích hợp với nuôi cá phong thủy chiêu tài.

Dựa vào những phân tích trên, hình dạng tốt nhất của bể cá nên là hình chữ nhật, hình tròn và lục giác, có tác dụng mang lại tài vận cho chủ nhà, mọi người khi lựa chọn bể cá cần chú ý.

Số lượng cá bao nhiêu con là thích hợp

Rất khó kết luận số lượng cá thích hợp, bởi nó phụ thuộc vào sự khác biệt ở mỗi người, chủ yếu dựa vào Ngũ hành của chủ nhà để định ra. Nếu Ngũ hành của chủ nhà thuộc Thủy thì nên nuôi một con cá màu nhạt như hồng trắng và 6 con màu đậm, lấy số 1 và 6 hợp thành sẽ tốt cho tài vận của chủ nhà.

Một số cách phối hợp với số lượng cá nuôi:

 • Một con có thể phát tài;
 • Hai con không có vận may;
 • Ba con không có vận may;
 • Bốn con có thể mang lại tài vận;
 • Năm con không có tài vận;
 • Sáu con có thể có tài vận;
 • Bảy con cũng có thể mang lại tài lộc;
 • Tám con có thể mang lại nhiều may mắn;
 • Chín con có thể sinh tài lộc;

Ý nghĩa màu sắc cá trong phong thủy

Màu sắc của cá có thể mang lại tài vận, do đó khi lựa chọn cá, cần chú ý một điểm như sau:

 • Cá màu vàng hoặc trắng có thể mang lại rất nhiều tài vận;
 • Cá màu đen, xanh lam cũng có thể mang lại tài vận;
 • Cá màu xanh ít mang lại tài vận;
 • Cá màu vàng, màu cà phê ít mang lại tài vận.

Tham khảo nguồn: https://daquyvietnam.info/ca-phong-thuy-nguyen-tac-chon-nuoi/

Check Also

Để chăm sóc cá rồng 1 cách tốt nhất, bạn nên tìm hiểu kĩ xem cá rồng ăn gì?

Thức ăn cho cá Rồng là gì và cách cho cá rồng ăn đúng cách

Cá rồng là loài dễ tính nên có thể ăn nhiều loại thức ăn khác …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *