Hướng dẫn cách chọn và chăm sóc cá La Hán con đơn giản nhất

Một trong số các loài cá cảnh đang  được rất nhiều dân chơi cá cảnh ưa chuộng hiện nay đó chính là cá La Hán. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm bắt được cách chọn giống cá La Hán con và nuôi chúng như thế nào, hơn nữa cá La Hán lại là một loài cá khá khó tính và nếu không được chăm sóc kỹ lưỡng,cẩn thận sẽ khiến chúng rất dễ bị tổn thương.

Kỹ thuật chăm sóc cá La Hán con đơn giản nhất

Cách nuôi cũng như cách chăm sóc cá La Hán con luôn gây ra khó khăn với những người mới chơi cá cảnh, vì yêu cầu đời sống của cá khá cao. Sau đây nuoicacanh.net sẽ tổng hợp các phương pháp cũng như kỹ thuật bạn nên biết để chăm sóc cho những chú cá La hán con của mình.

Bể nuôi cá cảnh

Việc đầu tiên bạn nên cần tìm bể đat kích thước tối thiểu là 0.6m x 0.3m x 0.4m hoặc kích thước 0.8m x 0.4m x 0.5m theo khung chiều dài x chiều rộng x chiều cao. Bởi vì khi lớn lên một chú cá La Hán có thể có độ dài thân lên đến 30cm, vì chúng cần có không gian thoải mái để sinh trưởng và phát triển. Cá La Hán không thích sống cùng nhau nên nếu có ý định nuôi từ hai chú trở lên bạn cần có một lớp kính chắn giữa hai chú cá để tránh xảy ra xung đột ảnh hưởng đến sức khỏe của cá.

Môi trường hoàn hảo nhất cho cá La Hán

Nhiệt độ của nước

Cá La Hán cần có nhiệt độ khoảng 28 – 31 độ C cho sự phát triển tuyệt vời nhất của mình, cá vẫn có thể sống trong khoảng nhiệt độ từ 20 – 30 độ C. Cá sẽ mắc phải một số bệnh ngoài da và bệnh về đường tiêu hóa nếu phải sống trong môi trường lạnh nên bạn cần lưu ý vấn đề này.

Nước trong bể cá

Đừng quá lo lắng về lượng nước cần sử dụng cho cá vì chúng không đòi hỏi quá cao. Nếu sử dụng nước máy, bạn nên cần để nước ra chậu trước 24 tiếng trước khi cho vào bể cá để bay hết Clo, tránh tình trạng cá săc khí độc. Thêm một cách khác bạn có thể giữ lại 1/3 nước cũ và thêm 2/3 nước mới vào bể để tránh tình trạng cá luôn phải thích nghi với môi trường nước mới, cá rất dễ bị stress.

Độ pH 

Độ pH phù hợp nhất cho cá là từ 7.5 – 8. Vì vậy bạn nên thay nước hồ đều đặn hàng tuần, mỗi tuần một lần là để cân bằng độ pH cho bể cá. Nếu không thay nước hồ thường xuyên được, có thể thả san hô vào trong hồ giúp cho độ pH của nước trong bể cá không có sự thay đổi quá lớn, vì nếu độ pH của nước thay đổi đột ngột sẽ ảnh hưởng bất lợi cho cá. Nên chuẩn bị một thiết bị đo độ pH trong nước sẽ giúp bạn theo dõi được độ pH chính xác và  thường xuyên hơn.

Hệ thống lọc nước

Cách nuôi cá La Hán con khỏe mạnh nhất chính là khi được lọc nước để bể sạch hơn. Thông thường nếu không có hệ thống lọc cá vẫn sống tốt nhưng về màu sắc thì sẽ không lên màu đẹp.

Ánh sáng

Điều kiện ánh sáng luôn là yếu tố tiên quyết trong việc quyết định độ nổi bật của cá. Nếu nhiều ánh sáng thì cá sẽ lên màu rất đẹp bởi da và vẩy cá sẽ hấp thụ sắc tố phát ra từ đèn làm cho thân hình cá đậm màu rực rỡ hơn.

Làm thế nào để cá La Hán lên màu đẹp

Thức ăn cho cá

Cá La Hán ăm hết những đồ ăn của tất cả các loại cá khác, chúng rất nhanh đói nên nuôi cá La Hán nhỏ ta nên cho cá ăn từ 4- 5 lần một ngày. Khi cá lớn thì tùy sở thích của người nuôi mà cho khoảng 2-3 lần trong một ngày. Chú ý, không nên cho cá ăn quá no dẫn đến tình trạng cá không tiêu gây sình bụng về sau.

Thức ăn chính và chủ yếu cho cá La Hán con vẫn là tôm biển và thịt cá. Tôm biển và thịt cá sau khi băm nát, trộn đều và đem bảo quản trong ngăn đông lạnh. Nên để đông lạnh trước khi cho cá ăn là để tiêu diệt kí sinh trùng và vi khuẩn có khả năng ký sinh trong thức ăn. Tuyệt đối không cho cá con ăn thức ăn sống chưa qua xử lý đông lạnh, để tránh lây nhiễm kí sinh trùng.

Khi cho ăn nên vo thức ăn thành từng miếng nhỏ, cho ăn đến khi cá không muốn ăn nữa thì dừng và phải cho cá con ăn xong mới được mở máy lọc. Chú ý không được để chất thải quá nhiều, nếu trường hợp máy lọc nước lọc không sạch phải dùng các biện pháp thủ công để tránh ảnh hưởng đến môi trường nước của cá.

Sau khi  chăm sóc tốt cá la hán con sẽ khỏe mạnh, mập mạp, con lớn nhất có thể dài từ 5-8 cm (gồm cả đuôi), phần đầu tròn đầy, mọc lên 1 cái bướu nhỏ, bên trong trong suốt, phát sáng, tuy vẫn chưa lớn nhưng sẽ lên đều, đốm châu trên thân cũng rất đẹp.

Trên đây là một số những chia sẻ của nuoicacanh.net giúp các bạn trang bị cho mình những kiến thức trong việc nuôi cá La Hán con khỏe mạnh và đẹp nhất. Chúc các bạn thành công!

 

 

 

Check Also

Nếu cá chết, lập tức phải thay ngay, chết một con thay một con, nếu không sẽ mất lộc

8 Nguyên tắc cần biết khi nuôi cá cảnh phong thủy

Từ cổ chí kim, phong thủy vẫn là đề tài được nhiều người nghiên cứu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *