Top 5 loài cá cảnh dễ nuôi nhất cho người mới chơi

Những loài cá cảnh dưới đây thường có sức đề kháng tốt, không đòi hỏi quá trình chăm sóc tỉ mỉ. Đây sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho người mới chơi cá cảnh có thể lựa chọn.

Ngày nay khi nhu cầu giải trí của con người ngày càng nâng cao. Người ta thường tìm kiếm những loại cá cảnh quý hiếm, có vẻ đẹp độc đáo. Tuy nhiên, mỗi loài cá sẽ có một chế độ chăm sóc riêng. Những người mới chơi cá cảnh, chưa có nhiều kinh nghiệm, những chú cá rất dễ bệnh tật và ốm yếu.

Đối với những loài cá có mức giá trung bình, chúng ta có thể thay thế. Nhưng, có những loài cá cảnh có giá rất đắt đỏ, không phải loài nào cũng dễ chăm sóc. Việc để cá kém phát triển là điều rất đáng tiếc.

Bởi vậy, đối với những người mới chơi cá cảnh, tốt nhất nên lựa chọn những loài cá cảnh dễ nuôi. Hiện nay, thị trường cá cảnh có rất nhiều loài cá đẹp, đáp ứng được tiêu chí này. Nuoicacanh.net sẽ gợi ý giúp bạn 5 loại cá đẹp, dễ nuôi, ít tốn công chăm sóc nhất.

1. Cá Lia Thia

Cá Lia Thia là một trong số những loài cá cảnh nước ngọt phổ biến nhất. Đồng thời, cá cũng là một trong những loài cá cảnh dễ nuôi thuộc họ Osphronemidae có xuất xứ từ Thái Lan. Được đánh giá là loài cá cảnh đẹp, dễ nuôi, cá Lia Thia rất được lòng những người chơi cá cảnh.

Nổi tiếng với vẻ đẹp đến từ bộ vây dài, lộng lẫy, màu sắc sặc sỡ tựa như những chiếc váy phủ quanh thân. Bên cạnh đó, loại cá này có tính hiếu chiến, nên thường được lựa chọn trong các cuộc tỷ thí chọi cá. 

Cá Lia Thia đẹp và dễ nuôi

Cá Lia Thia có kích thước nhỏ, thức ăn đơn giản, dễ tìm. Đặc biệt, cá không yêu cầu phải thay nước liên tục. Tuổi thọ của loài cá này khá cao là một trong những ưu điểm khiến cá Lia Thia được vô cùng ưa chuộng.

Lý do để cá được thuộc vào top những loài cá cảnh đẹp dễ nuôi nhất dành cho những người mới chơi cá cảnh. Đó là bạn chỉ cần chuẩn bị một bình thủy tinh cũng đủ không gian sống dành cho cá. 

Thức ăn của cá Lia Thia bao gồm trùng chỉ, bọ gậy, thức ăn tổng hợp dạng viên (từ tôm, thịt). Đặc biệt, tránh cho cá cá ăn các loại thức ăn làm từ thực vật.

2. Cá Hồng két

Cá Hồng két (hay còn gọi là cá Két đỏ, cá Huyết anh vũ) là một loài cá lai được hình thành do kết quả lai tạo trong họ Cichlidae. Xuất hiện tại thị trường cá cảnh Việt Nam vào những năm 90 của thế kỉ XIX. Qua quá trình nuôi và chăm sóc, hiện nay cá Hồng két đã trở thành một trong những loài cá cảnh đẹp, dễ nuôi.

Đặc điểm nổi bật của cá Hồng két là cơ thể hình tròn rất xinh xắn; phần miệng nhỏ, không khép kín và quặp xuống như mỏ két; lưng cong dốc; mắt to tròn như đang mơ màng. Chính màu đỏ rực vô cùng bắt mắt nên cá Hồng két được quan niệm sẽ mang lại may mắn cho gia chủ.

Cá Hồng két đem lại may mắn cho gia chủ

Loài cá này thường có 3 chủng loại phổ biến là cá Hồng két King Kong, cá Hồng két đuôi tim và cá Hồng két Xăm. Cá Hồng két được nuôi trong bể kính là chủ yếu, bởi vẻ đẹp và màu sắc được bộc lộ rõ nét nhất. Môi trường sống lý tưởng của cá cần đảm bảo độ PH từ 6-8, nhiệt độ từ 21 -28 độ C.

Cá Hồng két thuộc dòng cá ăn tạp nên thức ăn sử dụng cho cá có thể là tép bò, trùng chỉ, thức ăn dạng viên, thịt heo bằm nhỏ…

3. Cá Ba đuôi

Cá Ba đuôi (cá Vàng ba đuôi) hiện là loài cá cảnh phổ biến được nuôi bởi những người mới tập chơi cá cảnh. Loại cá này có màu sắc và ngoại hình rất bắt mắt và dễ chăm sóc. 

Môi trường sống của cá Ba đuôi cũng không đòi hỏi quá cao, duy chỉ cá cần môi trường nước sạch sẽ, hạn chế dùng nước máy. Bởi trong nước máy có những hợp chất diệt khuẩn còn đọng lại không tốt cho sự sống của cá như Clo, Magie…

Cá Ba đuôi có vẻ đẹp lạ và dễ chăm sóc

Thức ăn của cá Ba đuôi cũng khá đơn giản. Bạn có thể lựa chọn tại cá cửa hàng cá cảnh uy tín, sạch sẽ, nguồn gốc rõ ràng.

Cá Ba đuôi trưởng thành (từ 2 năm tuổi trở lên) sẽ mọc khối u trên đầu trông khá lạ và đẹp mắt. Đây cũng là lý do mọi người hay chọn nuôi loài cá này.

4. Cá Đuôi kiếm

Tên loài cá là tượng trưng có đặc điểm ngoại hình của loài cá này. Cá Đuôi kiếm sở hữu phần đuôi rất dài so với cơ thể, có hình dạng giống như một thanh kiếm sắc nhọn. 

Cá Đuôi kiếm dễ nuôi với chiếc đuôi hình lưỡi kiếm

Cá Đuôi kiếm xuất hiện tại Việt Nam từ những năm 50 và hiện nay được nuôi phổ biến với 3 loại: Cá Đuôi kiếm đỏ, Đuôi kiếm xanh, Đuôi kiếm đen.

Khi trưởng thành, chiều dài của cá Đuôi kiếm đạt đến khoảng 3 – 6 cm. Thức ăn cho cá thường là các loại giun chỉ, ruột bánh mì, thức ăn tổng hợp dạng viên cho cá cảnh…

5. Cá chép Nhật (cá Koi)

Cá chép Nhật có nguồn gốc từ Trung Quốc và được người Nhật nghiên cứu lai tạo thành giống cá Koi có màu sắc đẹp. Người Nhật quan niệm màu sắc và những hình xăm trên thân cá Koi sẽ mang đến may mắn cho gia chủ.

Cá Chép Koi đẹp và mang lại may mắn

Môi trường sống của cá Koi cũng không đòi hỏi quá cao. Chỉ cần đảm bảo những điều kiện sau:

  • Độ pH: 7 – 7,5
  • Nhiệt độ: 20 – 27 độ C
  • Hàm lượng Oxy tối thiểu: 2,5 mg/L

Trên đây bài viết gợi ý một số loài cá cảnh có vẻ đẹp thu hút, dễ chăm sóc dành cho những người mới tập chơi cá cảnh. Chúc bạn thành công!

Check Also

Nếu cá chết, lập tức phải thay ngay, chết một con thay một con, nếu không sẽ mất lộc

8 Nguyên tắc cần biết khi nuôi cá cảnh phong thủy

Từ cổ chí kim, phong thủy vẫn là đề tài được nhiều người nghiên cứu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *