Hướng dẫn cách chăm sóc cá Galaxy khỏe mạnh, sinh sản tốt

Galaxy là loài cá cảnh có nét đẹp độc đáo, thu hút được nhiều người chơi cá cảnh. Cá Galaxy dễ nuôi, nhưng trong quá trình sinh sản, bạn vẫn cần lưu ý để số lượng cá con nở ra đạt hiệu quả. Bạn hãy theo dõi nuoicacanh.net để có thêm kinh nghiệm chăm sóc nhé.

Cá Galaxy, hay còn gọi với tên khác là Galaxy Rasbora, cá được phát hiện vào năm 2006 gần khu vực hồ Inle, Myanmar. Galaxy có kích thước nhỏ, thuộc họ cá Chép.

Với màu sắc sặc sỡ, vẻ đẹp quý hiếm, Galaxy trở thành cơn sốt trong giới thủy sinh. Đến năm 2007, Chính phủ Myanmar phải liệt loài cá Galaxy vào danh sách đỏ, cấm săn bắt. Hiện tại, loại cá Galaxy đã có cơ hội được nhân giống nhiều hơn, bởi vậy việc sở hữu giống cá này sẽ không còn là điều khó khăn.

Loài cá xinh đẹp này được giới chơi cá cảnh mệnh danh “cá ngọc trai thiên đường” với những chấm nhỏ li ti trên thân mình như những viên ngọc trai. Điều này khiến cho Galaxy có vẻ ngoài lấp lánh, cuốn hút.

Cá Galaxy có vẻ đẹp cuốn hút

Trong quá trình sinh sản, cá Galaxy sinh sản thường xuyên nhưng lại không giữ được cho đến lúc cá trưởng thành. Điều này bạn cần chú ý khi thiết kế bể nuôi cho cá. Tạo môi trường an toàn, ổn định cho cá phát triển.

Chọn giống cá cảnh

Cá Galaxy có ngoại hình nhỏ nhắn, xinh xắn, bởi kích thích cá trưởng thành chỉ đạt độ 1,5 – 2cm. Cá nhỏ nhắn, nhưng thường rất khỏe mạnh, ít bệnh tật.

Nhưng điều cần thiết trước khi mua cá về, bạn cần quan sát sự di chuyển bằng cách yêu cầu cho cá ăn. Cá khỏe mạnh thường di chuyển nhanh nhẹn, chủ động tìm kiếm thức ăn… Hơn nữa, bạn cần quan sát kỹ phần da và vây cá để tránh cá mắc bệnh ngoài da hay bị thương.

Nên chọn mua cá tại cơ sở uy tín, cá được nuôi trong hồ riêng, môi trường nước sạch, vệ sinh tốt…

Lưu ý khi phân biệt giống cá Galaxy:

  • Cá đực: Giống cá Galaxy đực có thân hình thuôn, màu sắc sặc sỡ hơn, vây cá có phần đỏ hơn, các chấm trên mình cá đực cũng có phần đậm hơn cá cái. Đặc biệt ở vùng chóp miệng cá đực có một chấm đen nhỏ.
  • Cá cái: Cá Galaxy cái có màu xanh lá xẫm, thân cá tròn hơn và vây hậu môn có chấm đen.

Chọn bể nuôi cá Galaxy

Cá Galaxy không khó nuôi, cá nhát và thường bơi thành đàn ở tầng nước giữa và đáy. Cá thích hợp nuôi trong các hồ cá nano.

Bể cá cần thiết kế nhiều rong rêu giúp trứng cá phát triển an toàn

Tuy nhiên cá cũng cần một số tiêu chuẩn định mức về môi trường sống để có điều kiện phát triển ổn định:

  • Kích thước: Bể cá cần có kích thước tối thiểu là 20 L.
  • Nhiệt độ lý tưởng: từ 18 – 30 độ C.
  • Độ PH: 6,5 – 7,5.
  • Độ cứng nước (dH): 3 – 12.

Trong bể cá cần được thiết kế nhiều rong rêu để trứng cá dễ bám lại và cá có chỗ trú an toàn.

Thức ăn cho cá Galaxy

Cá Galaxy dễ nuôi nên thức ăn cho cá cũng không có yêu cầu cao. Cá có thể ăn cả thức ăn hạt thông thường và cả thức ăn tươi sống, đông lạnh.

Lưu ý, cá có kích thích nhỏ nên bạn cần cho cá ăn lượng thức ăn vừa phải, tránh không để cá quá no. Và cần vệ sinh bể cá cẩn thận, tránh để những cặn bã trong bể lâu ngày sinh bệnh cho cá.

Nuôi cá sinh sản

Trong tự nhiên, cá Galaxy thường sống trong các ao nhỏ được tạo ra bởi nước ngầm hoặc các dòng nhỏ chảy ra từ suối. Cá có cá tính hiền hòa, nên thích hợp sống chung cùng một số loại khác như Rubrescens, chạch Rosy hay Channa đầu rắn lùn.

Cá Galaxy không có mùa sinh sản, cá sẽ đẻ liên tục, cá thường đẻ vào buổi sáng. Con cái thường đẻ 1 bọc 30 quả trứng. Nếu bạn trong chuẩn bị nhiều cây thủy sinh, rong rêu trong bể, khi sinh sản, trứng cá thường bị trôi nổi trong nước.

Trứng cá khi bị trôi nổi, không có chỗ bám thường sẽ bị cá bố mẹ, hoặc những loài cá trưởng thành ăn mất. Kể cả cá bột, chúng cũng không chắc chắn 100% có cơ hội được sống sót đến khi trưởng thành. Bởi sự săn mồi của những con cá lớn hơn.

Cách bảo vệ trứng cá và cá bột: Đặt một chiếc đĩa dưới đáy hồ, sau đó phủ rêu lên trên. Trứng cá sẽ dễ tập trung, dễ bám hơn, một phần cũng tránh được sự xâm hại của những con cá trưởng thành.

Check Also

Cách nuôi cá rồng sinh trưởng tốt, lớn lên màu cực đẹp

Cá rồng đang là loài cá đang rất được yêu thích tại Việt Nam. Theo …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *