Một số biện pháp khử Clo hiệu quả cho bể nuôi cá Rồng

Lượng Clo quá mức trong nước máy nếu dùng để nuôi cá Rồng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cá. Nuoicacanh.net tổng hợp một số cách giúp bạn khử được Clo trong nước máy hiệu quả.

Như bạn đã biết, Clo được ứng dụng rộng rãi trong việc xử lý khử trùng trong nước. Đồng thời, oxy hóa trong rất nhiều các quá trình xử lý nước như xử lý nước máy, xử lý nước bể bơi, xử lý nước thải… Mục đích sử dụng khác nhau quy định khoảng nồng độ Clo tự do tồn tại trong nước.

Nếu nồng độ Clo vượt quá mức quy định sẽ làm giảm chất lượng nước, hơn nữa là ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và sinh vật.

Sức khỏe cá Rồng bị ảnh hưởng nếu lượng Clo quá mức

Hầu hết nguồn nước sử dụng trong bể cá Rồng tại các gia đình hiện nay là nước máy. Nếu không làm sạch Clo trong nước, rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe cá Rồng. Bài viết này sẽ giới thiệu một số biện pháp khử Clo hiệu quả cho cá Rồng.

Cách 1: Sử dụng vitamin C khử Clo trong nước máy 

Vitamin C là chất thay thế “Hypo” tuyệt vời vì không độc và không làm sụt giảm nồng độ oxy hòa tan trong nước. Phản ứng trung hòa của Vitamin C như sau:

C5H5O5CH20H + HOCl —-> C5H3O5CH20H + HCl + H2O

Công thức: 2.5 phần vitamin C khử được 1 phần Clo. Nồng độ Clor trong nước máy là 0.2 mg/lít. Như vậy là 1 viên Vitamin C 500mg có thể khử clor cho 500/2.5/0.2 = 1000 lít (1 mét khối).

1/4 viên đủ để khử Clor cho hồ có kích thước 100*50*50 cm. Nghiền nát vitamin C, hòa tan trong chén và đổ vào bể trước khi châm nước máy.

Lưu ý: Cần bảo quản vitamin C trong tủ lạnh để phòng thuốc bị phân hủy. Đối với cá Rồng, khi dùng quá liều nồng độ PH sẽ giảm đôi chút, nhưng sẽ không có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của cá.

Cách 2: Sử dụng chất khử “Hypo” Na2S203 

Clor tồn tại trong nước dưới dạng Hypochlorous acid HOCl. Các phản ứng trung hòa của “Hypo” như sau:

Na2S2O3 + 4HOCl + H2O —-> 2NaHS04 + 4HCl

Na2S2O3 + HOCl —-> Na2SO4 + S +4HCl

2 Na2S2O3 + HOCl —-> Na2S4O6 + NaCl + NaOH

Công thức pha Hypo trong 2 lít nước – tỷ lệ khử là 1 giọt/ 10 lít nước máy. Các bạn có thể lấy bất kỳ lọ thuốc cũ hay dụng cụ thí nghiệm nào để dự trữ dung dịch khử.

Lưu ý: Tránh dùng quá liều bởi vì đây là chất tương đối độc đối với cơ thể cá, chất này làm giảm nồng độ oxy hòa tan trong nước khiến cá bị ngạt. Hậu quả của việc dùng quá liều tùy theo mức độ, từ lờ đờ, sưng mang cho đến cháy vây và sau đó cá chết.

Bên cạnh đó, mỗi lần thay nước chỉ nên thay 30 – 50 % lượng nước mới, sẽ hạn chế tối đa trường hợp cá bị sốc nước và chết.

Cách 3: Dùng than hoạt tính

Than hoạt tính có dạng bột màu đen, bề mặt có những lỗ nhỏ là nguyên liệu lọc có sức thẩm thấu rất tốt. Nên than hoạt tính thường được dùng cho các bể cá Rồng.

Bạn nên chú ý rửa sạch than hoạt tính trước khi dùng và sử dụng kèm với bông sợi tinh.

Cách dùng: Đặt dưới đáy màng một lớp bông sợi tinh dày chừng 3cm, sau đó mới bỏ than lên trên. Và trên lớp than hoạt tính này lại thêm một lớp bông sợi tinh bằng với lớp đáy lọc những tạp chất cỡ lớn lẫn trong nước.

Cách 4: Áp dụng cách dùng nước trong hồ chứa

Đây là một trong những cách khử Clo cho bể cá Rồng đơn giản hiện nay. Bạn chỉ cần phải đứng hứng trước để chứa trong vài ba ngày để khí độc và nồng độ Clo trong nước máy bốc hơi, tan hết mới nuôi cá sống khỏe mạnh được.

Ngay nước hồ cá thay theo định kỳ cũng phải dùng nước trong hồ này mới đảm bảo độ an toàn cho sức khỏe của cá Rồng.

Cách 5: Sử dụng hệ thống lọc

Hệ thống lọc là một trong những thiết bị cần thiết đối với bể cá nói chung và bể nuôi cá Rồng nói riêng. Nguyên nhân là do nước hồ nuôi cá cảnh rất mau bẩn do chất thải của cá. Bên cạnh đó lượng thức ăn thừa còn sót lại chúng ta không thể vệ sinh hoàn toàn.

Môi trường nước càng ô nhiễm càng khiến sức khỏe cá Rồng suy yếu. Bởi vậy, việc sử dụng hệ thống lọc sẽ tiết kiệm được nhiều công sức của người nuôi đáng kể.

Trên đây, bài viết đã tổng hợp một số cách khử Clo trong nước máy nuôi cá Rồng. Tùy vào điều kiện, thời gian, bạn có thể lựa chọn những phương thức phức tạp hay đơn giản. Hi vọng những chú cá Rồng trong bể cá nhà bạn sẽ thật khỏe mạnh.

Check Also

Cách nuôi cá rồng sinh trưởng tốt, lớn lên màu cực đẹp

Cá rồng đang là loài cá đang rất được yêu thích tại Việt Nam. Theo …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *