Bể cá cảnh mini nên nuôi loài cá cảnh gì đẹp và đem lại may mắn?

Hiện nay, bể cá cảnh đã được đa dạng hóa để phù hợp với nhu cầu, sở thích đa dạng của khách hàng. Trong đó bể cá mini được rất nhiều người ưa chuộng. Nuoicacanh.net sẽ gợi ý giúp bạn loại cá cảnh sống tốt trong bể cá mini.

Như bạn cũng đã biết, bể cá mini sẽ có không gian tương đối nhỏ hẹp. Hơn nữa, bể sẽ không cần lắp hệ thống lọc, ánh sáng như những bể cá bình thường khác.

Thực tế, thị trường cá cảnh hiện nay có rất nhiều loài cá cảnh có kích thước phù hợp với bể cá mini. Nhưng, để chọn được loài cá cảnh phù hợp, cá phát triển tốt nhất. Điều này sẽ còn tùy vào sở thích, tập tính, khả năng chăm sóc.. với loại cá cảnh đó. 

Chính vì vậy, trong bài viết này sẽ chia sẻ tới các bạn một số loài cá cảnh phù hợp với điều kiện sống trong bể cá mini và cách chăm sóc cho cá phát triển tốt nhé.

Chọn cá cảnh cho bể cá mini

Tiêu chí để lựa chọn cá cảnh phù hợp với bể cá mini, trước hết sẽ là kích thước cá cảnh phù hợp với không gian nhỏ hẹp. Bên cạnh đó, cá cảnh cần có khả năng thích nghi với môi trường sống không ổn định (dễ di chuyển), hoạt động bài tiết ít và dễ chăm sóc.

1. Cá Betta

Cá Betta là loài cá dễ nuôi, có kích thước nhỏ gọn. Ưu điểm của loại cá này là thức ăn đơn giản, dễ tìm. Đặc biệt, bạn sẽ không cần phải thay nước liên tục, kể cả khi không có hệ thống lọc.

Cá Betta được ưa chuộng trong các bể cá mini tại nhà

Nếu cá được nuôi dưỡng trong môi trường tốt, cá sẽ có tuổi thọ cao và vẻ đẹp nổi bật. Cá Betta được nhiều người ưa chuộng, chọn nuôi trong các bể cá mini tại nhà.

2. Cá Sặc gấm

Cá Sặc gấm, cá Sặc lửa có màu sắc lung linh, nổi bật. Loại cá cảnh này có khả năng phát triển tốt trong môi trường nước nghèo oxy. 

Cá Sặc gấm thích hợp trong môi trường nước nghèo oxy

Đặc biệt trong giai đoạn cá bắt cặp sinh sản, màu sắc cá có phần sáng, đậm và đẹp hơn. Cá trống mái thường làm tổ bọt trên mặt nước để ấp trứng. Để cá sinh sống trong bể cá mini, bạn cũng dễ dàng quan sát được từng giai đoạn, thú vị của cá.

3. Cá Ngựa vằn

Ngoài màu sọc đen truyền thống, ngày nay cá Ngựa vằn được các chuyên gia và nghệ nhân cá cảnh lai tạo ra nhiều màu sắc nổi bật: đỏ, xanh, vàng… 

Cá Ngựa vằn hợp nuôi cho bể cá mini

Cá Ngựa vằn sống, bơi theo bầy đàn và di chuyển rất nhanh nhẹn. Bạn sẽ cảm thấy thích thú với vẻ đẹp, dáng điệu di chuyển của loại cá này.

4. Cá Lau kiếng

Cá Lau kiếng sẽ là sự lựa chọn sáng suốt với những bạn có quá nhiều thời gian chăm sóc bể cá. Bởi cá cảnh này sẽ góp phần ăn phần rong rêu bám trên bể cá, làm sạch bể cá. 

Cá Lau kiếng dễ nuôi trong bể cá mini

Bạn cũng sẽ không phải tốn quá nhiều công sức để chăm sóc loại cá này. Bởi chúng là loại cá cảnh dễ nuôi, hoạt động về đêm, thích ứng với nhiều điều kiện môi trường khác nhau. 

Tuy nhiên bạn cũng không nên đặt quá nhiều cây thủy sinh vào trong bể, bởi cá Lau kiếng có sở thích phá cây. 

Chăm sóc cá sống tốt trong bể cá mini

Thường những loại cá sống được trong môi trường bể cá mini sẽ dễ sống, có sức đề kháng tốt. Tuy nhiên, bạn cần chú ý một số điều sau đây để giúp cá phát triển tốt nhất:

  • Chọn giống: Bạn nên chọn những giống cá di chuyển nhanh nhẹn, khỏe mạnh; màu sắc vảy cũng cần rõ rệt, tươi sáng. Thường người chơi hay lựa chọn những loài cá có màu sắc xanh hoặc đỏ. Hai màu này làm bể cá trở nên sinh động và đẹp hơn rất nhiều.
  • Trạng thái cá: Bạn nên thử độ linh hoạt bằng cách động ngón tay xuống bề mặt nước. Nếu cá có động thái nhanh, phản ứng tốt, bạn yên tâm lựa chọn.
  • Chế độ ăn: Cá có kích thước nhỏ, bạn cũng không cần phải cho cá ăn quá nhiều. Lượng thức ăn thừa có thể gây ô nhiễm nguồn nước.
  • Thay nước: Không cần thay nước thường xuyên, tuy nhiên nếu bạn quan sát nước trong bể đổi màu. Bạn cần tiến hành xử lý, thay nước cho cá để tránh trường hợp cá bị mắc bệnh.

Trên đây là một số lưu ý khi lựa chọn cá và cách chăm sóc cá trong bể mini. Hi vọng bạn sẽ có được một bể cá đẹp, cá cảnh sẽ phát triển một cách tốt nhất. 

Check Also

Nếu cá chết, lập tức phải thay ngay, chết một con thay một con, nếu không sẽ mất lộc

8 Nguyên tắc cần biết khi nuôi cá cảnh phong thủy

Từ cổ chí kim, phong thủy vẫn là đề tài được nhiều người nghiên cứu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *