Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá Rồng khỏe mạnh và đơn giản nhất

Trong thế giới các loài cá cảnh, cá Rồng được mệnh danh là vua của các loài cá. Cá Rồng là một trong số loài cá sống ở vùng nước ngọt đắt nhất hiện nay , theo quan niệm của người Châu Á nói chung và người Việt nói riêng, rồng là một con vật linh thiêng nó đứng đầu trong top tứ linh vì vậy người ta cho rằng cá rồng biểu tượng cho sức mạnh và quyền lực đặc biệt hơn nữa nuôi cá rồng còn mang đến điều lành cho gia chủ và xua đuổi tà khí trấn an long mạch gặp nhiều may mắn.

Kỹ thuật nuôi cá Rồng đơn giản và hiệu quả nhất

Vì là vua của các loại cá cảnh hiện nay được đông đảo giới chơi cá cảnh yêu thích thế nên việc chăm sóc và nuôi dưỡng cá rồng không phải là công việc dễ làm và không phải ai cũng nắm rõ kỹ thuật nuôi, bài viết sau đây sẽ làm rõ kỹ thuật nuôi, giúp cho người mới nuôi cá rồng cũng dễ dàng thực hiện.

Kỹ thuật nuôi cá rồng đơn giản hiệu quả và dễ dàng thực hiện nhất

  1. Số lượng cá rồng khi nuôi

Vì cá rồng là loài cá độc tôn lãnh địa và hiếu thắng nên bạn không bao giờ được nuôi 2-3 chú cá rồng trong 1 bể cá, chỉ nên nuôi 1 con trong 1 hồ bé hoặc 6 – 10 con trong hồ thật đủ lớn và đủ rộng, vì sống chung trong môi trường tập thể thì tính hiếu thắng của chúng có vẻ thuần hậu hơn.

  1. Bể nuôi cá rồng

Bể nuôi cá rồng chính là môi trường để cho cá rồng sinh trưởng và phát triển tốt nên cần đặc biệt lưu ý đến những điều sau đây.

  • Là loài cá cảnh thích bơi nổi trên bề mặt nước nên chiều cao của bể không hẳn là yếu tố bắt buộc so với chiều dài và rộng, ví dụ như có rồng nhỏ 15cm thì vần có mọt bể có kích thước 120 x 45 x 45 cm, nếu cá rồng khoảng 30cm thì bể nên có kích thước dài 180 x 60 x 45 cm là lý tưởng nhất
  • Địa điểm bể nuôi phải là nơi vắng vẻ ít người qua lại để tránh stress cho cá, áp lực xung quanh dễ ảnh hưởng đến màu nền của cá nhất là loài Kim Long quá bối, ánh sáng mặt trời cũng là yếu tố đặc biệt quan trọng cho cá lên màu, tốt nhát là đặt hồ cá chỗ nào có tiếp xúc với anh nắng mặt trời tự nhiên vào buổi sáng hoặc chiều. vào buổi tối không nên tắt điện quá nhanh, tốt nhất là bật đèn phingf vài phút trước khi tắt đèn hồ. Nếu bóng tối đến quá nhanh sẽ làm cho cá hoảng hốt đôi khi nhảy lung tung và gây ra vết thương cho cá.
  • Bể nuôi cá rồng với nắp đậy là không thể thiếu của các bể cá rồng, vì cá rồng nổi tiếng là loài vật nhảy cao vô địch ở vùng hoang dã. Nếu bạn có chừa khoảng trống thì phải nhỏ hơn cỡ đầu của cá, đối với các con cá lớn hơn thì nên lấy vật nặng như cục gạch đè lên để tăng thêm sức nặng của nắp. Đã có rất nhiều trường hợp cá rồng chết vì nhảy ra khỏi bể.
  • Nhiệt độ nước trong bể cần ổn định. Bạn nên giữ nhiệt độ ở tầm khoảng từ 28- 30 độc C, trừ trường hợp chữa bện thì được tang lên 34 độ C. Nhiệt độ thấp sẽ tạo điều kiện cho bệnh phát triển và nhiệt độ cao sẽ giúp loại trừ vi khuẩn, tuy nhiên nhiệt độ quá cao sẽ làm cho những tế bào mềm xung quanh đầu nhăn nhiều hơn, do vậy nhiệt độ được nêu trên là hợp lý nhất.
  • Chú ý đến độ pH trong hệ thổng bể cá rồng. Bạn nên giữ độ pH từ 6.5 – 7.5 vì cá rồng thích nước nhạt và hơi đục. Mức độ thay đổi đột ngột độ pH là điều rất nguy hiểm cho các loài cá nên bạn cũng cần có thêm cả bộ đo pH cho chăc chắn.
  • Thay nước bể cá. Bạn có thể thay nước từ 1 hoặc 2 lần/ tuần, tùy theo cỡ cá và cả số cs nuoi trong bể, thể tích của nước và dung lượng của hồ.
  1. Cách cho cá Rồng ăn hiệu quả

Cho ăn đúng cách cũng là yếu tố quan trọng trong việc nuôi cá rồng cho khỏe mạnh. Dù 80% màu sắc tự nhiên của cá là lo gen từ cha mẹ chúng tuy nhiên nếu cung cấp cho cá đầy đủ thức ăn bổ dưỡng sẽ không hạn chế sự phát triển vẻ đẹp của cá.

Điều quan trọng nhất là nên cho cá ăn thức ăn có độ dinh dưỡng cao để đảm bảo cho sự trưởng thành. cho cá dưới 25 cm ăn 1 ngày từ 2-3 lần. Lớn hơn nữa thì 1 lần trong 1 ngày đừng cho ăn no quá chỉ nên ăn khoảng 70% thì cá sẽ không chán đồ ăn. Máy sưởi để ở 28-32 độ C vì độ ấm của nước sẽ kích thích cá ăn ngon miệng hơn, dĩ nhiên là sẽ lớn nhanh hơn.

Bạn đừng bao giờ để đọng đồ ăn trong hồ lâu vì nó sẽ làm ô nhiễm môi trường nước, do vậy nên dung vợt vớt những đồ ăn thừa và phân cá trong hồ ra sớm, càng sớm càng tốt ngay sau mỗi bữa ăn.

Cá rồng là một loại cá cảnh đẹp, được nhiều người lựa chọn nuôi trong nhà. Tuy nhiên, làm sao để có cách nuôi cá rồng mau lớn, làm sao để có cách nuôi cá rồng lên màu đẹp thì không phải ai cũng biết. Cách nuôi cá rồng nhanh lớn đòi hỏi cần phải có sự chuẩn bị chu đáo. Với những người mới chơi thì cách nuôi cá rồng con cũng rất quan trọng và cái đặc biệt là bạn phải đam mê thú vui này.

Nuoicacanh.net

Xem thêm:

Check Also

Cách nuôi cá rồng sinh trưởng tốt, lớn lên màu cực đẹp

Cá rồng đang là loài cá đang rất được yêu thích tại Việt Nam. Theo …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *