Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá Dĩa khỏe mạnh đơn giản nhất

Cá Dĩa loài cá được những người yêu thích cá cảnh phong tặng cái tên thật mỹ miều đó là “ Nhất Đại Mỹ Ngư ” loài cá đẹp nhất trong các loài cá cảnh. Chúng không những phong phú về loài nà còn phong phú về cả màu sắc nữa, chúng thật sự rất tuyệt vời.

Kỹ thuật nuôi cá Dĩa khỏe mạnh và đẹp nhất

Nguồn gốc xuất xứ của cá Dĩa là đến từ những nhánh sông nhỏ thuộc sông Amazon (Nam Mỹ) là nơi có nhiều cá đẹp và lạ. Khi cá Dĩa trưởng thành có kích thước từ 15 cm đến 20 cm, thân hình có dạng tròn, dẹt như chiếc đĩa, miệng nhỏ, mang nhỏ và sống hiền hòa theo bầy đàn trong tự nhiên.

Cá Dĩa có thân hình trơn láng, được chia thành 2 chủng loại chính đó là Cá Dĩa hoang và cá Dĩa thuần chủng.

Cá Dĩa hoang thì có 4 dòng chính đó là : Heckle, cá Dĩa nâu, cá Dĩa xanh dương và cá Dĩa xanh lá. Phần còn lại thuộc họ nhà cá Dĩa đều do những nghệ nhân chơi cá lai tạo thành, giống cá thông thường của loài cá lai tạo ra được gọi là cá Dĩa bông xanh ( Turquoise) và hiện nay giống các Dĩa mới nhất là cá Dĩa bạch tạng ( snow white hoặc albino white ).

Sinh trưởng nuôi trong bể kính cá tang trưởng chậm: sau khoảng 6-8 tháng nuôi , kích thước xá đạt khoảng 6-10 cm. Cá bắt đầu sinh sản từ 12-20 tháng tuổi. Cá để trứng dính bám vào các giá thể. Trứng nở sau 50- 72 giờ ( tùy vào nhiệt độ ).

Cá Dĩa là loài cá cảnh khó nuôi nhất trong các loài cá cảnh nước ngọt nhiệt đới bởi vì cá Dĩa có rất nhiều điểm khác biệt về nhu cầu sinh thái, đặc điểm sinh học so với họ hàng cá rô phi của chúng ta nói riêng và các loài cá cảnh nước ngọt nhiệt đới nói chung. Do đó trong điều kiện nuôi, cần chú ý:

  • Cá dĩa là loài cá nhạy cảm nhất, đặc biệt nhạy cảm với : Tiếng ồn, chấn động nhẹ , ánh sáng mạnh. Các thay đổi của môi trường : nhiệt độ , độ pH, độ cứng của nước. Biên độ cảu Cá Dĩa rất thấp nên khi nuôi cần đặc biệt lưu ý. Các tác nhân làm phiền khác, Cá Dĩa rất dễ bị stress khi sống chung với các loài cá hung hãn. Các tác nhân gây bệnh như nấm ký sinh trùng vi khuẩn… chính vì vậy chúng đòi hỏi rất cai về chất lượng nước. Cá dĩa chỉ khó nuôi hơn các loài cá cảnh khác khi chúng ta không cung cấp cho chúng môi trường sống phù hợp.
  • Kích thước bể: bể càng lớn càng tốt, vì nhiều nước làm cho việc duy trì chất lượng nước dễ hơn. Nếu bạn mua cá Dĩa nhỏ hơn, lựng nước nhiều hơn và chúng sẽ phát triển tốt hơn. Loại bể 120 lít là tối thiểu và cách nuôi hợp lý, một con cá sống trong 20 lít nước là tốt nhất. Các chỉ số của nước sẽ phụ thuộc vào ngồn gốc của Cá Dĩa mà bạn có, vì thế hay thảo luận những điều này với người cung cấp cá bạn nhé. Tuy nhiên, mẫu số chung cho bất kỳ con cá Dĩa nào là cung cấp cho chúng nước sạch về mặt hóa học và nhiều nước.
  • Nhiệt độ thích hợp cảu Cá Dĩa là từ 28 – 30 độ C. Độ pH từ 6,5 -7. Cá Dĩa không chịu được ammoniac và nitrite trong thời gian dài. Chúng có thể chịu đựng được với nitrate nhưng giữ điều này càng thấp càng tốt với việc thay nước là cực kỳ có lợi.
  • Lọc nước: một màng lọc bằng bọt biển cũng tốt nhưng loại màng lọc trong hộp hoặc đáy thùng sẽ hiệu quả hơn để loại bỏ chất rắn.
  • Chuẩn bị nước: Nước cần sạch về mặt hóa học và không có chloramine hoặc kim loại nặng. Màng lọc thẩm thấu ngược hay HMA là rất có kinh tế xét về dài hạn.

Chúng ta phải để ý tất cả mọi thứ, thay nước chỉ cần 1 lần/tuần và chỉ thay 1/3 số nước trong bể. Cho cá ăn lượng trung bình chia 2 lần sáng, chiều/ ngày.

Cho chúng ăn cũng vậy, mỗi ngày cho ăn khoảng 2 – 4 lần, không nên cho ăn vào giờ chiều và tối. Đừng cho chúng ăn quá no, thừa thức ăn vì vừa không tốt cho tiêu hóa vừa ảnh hưởng để chất lượng môi trường nước. Lượng thức ăn bao nhiều thì chủ nuôi tự điều chỉnh sau khi giám sát cho chúng ăn vài lần.

Loài cá cảnh độc lạ này có mức giá dựa trên nhiều yếu tố như kích thước, chủng loại, tuổi đời, độ hiếm có hay màu sắc đặc biệt. Rẻ nhất, một chú cá dĩa đã có giá từ 300.000 đồng – 600.000 đồng, đắt hơn có thể lên tới cả triệu đồng.

Trên đây là một vài điểm sơ lược và  cách nuôi cá dĩa. Hi vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loại cá cảnh “ ngũ sắc thần tiên ” này và có những phương pháp chăm sóc, nuôi dưỡng phù hợp nhất để chúng sinh trưởng, phát triển thuận lợi. Chúc bạn có những chú cá Dĩa xinh đẹp và khỏe mạnh.

Xem thêm:

Check Also

Cách nuôi cá dĩa cực kỳ chi tiết, lớn lên khỏe mạnh, màu cực đẹp

Cách nuôi cá dĩa cực kỳ chi tiết, lớn lên khỏe mạnh, màu cực đẹp

Cá Dĩa hay còn được mệnh danh là “vua thủy tề” là giống cá cảnh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *