Hướng dẫn cách chăm sóc cá sấu hỏa tiễn an toàn và hiệu quả

Cá sấu hỏa tiễn được người đam mê cá cảnh ưa chuộng với hình thù khá kỳ dị. Tuy nhiên, cá sấu hỏa tiễn là một trong những loài cá phàm ăn, sinh trưởng nhanh và có bản tính hung dữ. Nên trong quá trình nuôi, bạn cần chú ý một số điều sau đây để cá được khỏe mạnh và người nuôi được an toàn.

Cá sấu hỏa tiễn (tên khoa học là Lepisosteus oculatus) là loài cá nước ngọt nguyên thủy và có nguồn gốc ở khu vực Bắc Mỹ. Ngoài ra, chúng còn có nhiều tên gọi khác như cá láng đốm, cá nhái đốm, cá sấu mõm dài…

Đầu những năm 2000, cá sấu hỏa tiễn du nhập vào Việt Nam, sau đó nhanh chóng trở nên phổ biến.

Màu sắc của cá chủ yếu là màu xám đen, có nhiều đốm đen trên mình, đầu và vây. Vảy có hình dạng giống như kim cương, có cạng gồ ghề và lớp vảy bám rất chắc. Đây được coi là cơ chế phòng vệ tuyệt vời của loài cá sấu hỏa tiễn.

Điểm hơi lo ngại, cá sấu hỏa tiễn là loài có mõm dài và hàm răng sắc nhọn, giúp chúng trong việc săn mồi. Kích thước trung bình của cá sấu hỏa tiễn loại nhỏ nhất là dài 0,61 – 0,91 mét và cân nặng từ 1,8 – 2,7 kg.

Giá cá sấu hỏa tiễn nằm ở mức cao hơn so với những loài cá cảnh khác:

  • Cá sấu hỏa tiễn bột: dao động trong khoảng 15.000 – 20.000  đồng/con.
  • Cá có chiều dài 25 – 30 cm: giá từ 190.000 – 300.000/ con.
  • Cá có chiều dài 100 – 200 cm và cân nặng khoảng 5- 10kg, giá dao động từ 1.500.000 – 3.000.000 đồng/con.

Điều nữa khiến cá sấu hỏa tiễn được ưa chuộng, đó là một số thương nhân quan niệm loài cá này đem đến phong thủy tốt cho gia chủ.

Cá sấu hỏa tiễn có ngoại hình khá “kỳ dị”

Thiết kế bể nuôi

Bên cạnh mang, cá sấu hỏa tiễn có cấu tạo phổi vô cùng đặc biệt, hỗ trợ trong quá trình hô hấp. Ngoài ra, loài cá này cũng có cấu tạo bàng quang không giống như những loài cá khác. Điều này không những giúp cá nổi trên mặt nước, mà còn giúp cá lấy oxy trong nước được hiệu quả hơn.

Bể nuôi cá sấu hỏa tiễn cần đặt tại nơi có ánh sáng yếu, bạn cũng không cần lắp đặt quá nhiều đèn chiếu sáng trên nắp đậy.

Thể tích bể nuôi  lý tưởng: 500 (L); chiều dài bể 150 – 200 cm.

Tất nhiên, bể nuôi cá yêu cầu phải có nắp đậy, vì cá có thói quen nhảy đớp bóng, rất dễ bị nhảy ra bên ngoài bể. Nắp đậy cần cách mặt nước ít nhất 10cm, tạo khoảng không có cá đớp không khí.

Thức ăn cho cá

Cá sấu hỏa tiễn thuộc dòng cá ăn thịt và rất phàm ăn, chúng có thể ăn những loài cá nhỏ hơn, các loài nhuyễn thể, động vật giáp xác, các loại côn trùng…

Cách nuôi

Cá sấu hỏa tiễn phàm ăn và hung dữ

Khi nuôi cá sấu hỏa tiễn bạn chú ý không được để chúng ra ngoài sông, suối, ao, hồ. Bởi chúng sẽ làm ảnh hưởng đến đa dạng sinh học bản địa. Khi loài cá này không chỉ là mối đe dọa với các loài cá bản địa, mà chúng còn có thể tấn công các loài thủy cầm thả nuôi trên ao, hồ, sông, ngòi…

Các loài khác khi ăn phải trứng của cá sấu hỏa tiễn có thể chết sau thời gian ngắn.

Mặc dù có đặc tính ăn thịt các loài có kích nhỏ hơn. Nhưng cá sấu hỏa tiễn vẫn được chọn để nuôi cùng với một số loài khác như cá lóc cảnh, cá rồng, cá hồng kép, cá tai tượng.

Cá ưa nước tĩnh, nhưng cần bộ lọc nước đủ mạnh để làm sạch bể do quá trình bài tiết của cá diễn ra thường xuyên. Ưu điểm là cá chịu được điều kiện khí oxy thấp nhờ có bóng hơi.

Để cá sấu hỏa tiễn sinh trưởng và phát triển tốt. Bạn cần đảm bảo một số chỉ số tiêu chuẩn nguồn nước khi chăm sóc cá sấu hỏa tiễn:

  • Cá sấu hỏa tiễn sống ở tầng nước mặt và giữa.
  • Nhiệt độ nước lý tưởng: 20 – 26 độ C.
  • Độ cứng nước: 10 – 20.
  • Độ PH: dao động trong khoảng 6,5 – 7,5.

Cá sấu hỏa tiễn đẻ rất nhiều trứng, một con có thể sinh sản được khoảng 150.000 trứng và có màu đỏ tươi. Mùa sinh sản của cá vào mùa xuân hàng năm. Tuy nhiên, cá sấu hỏa tiễn đẻ trứng dính trên cây thủy sinh và có đặc tính chỉ đẻ chứ không ấp trứng.

Nếu nuôi, bạn nên thả từ hai con trở lên vì cá sống theo bầy đàn.

Nếu bạn thực sự có đam mê với cá cảnh, bạn nên thử chăm sóc loài cá sấu hỏa tiễn này. Và mong rằng những chia sẻ của nuoicacanh.net giúp bạn thành công.

Check Also

Cách nuôi cá rồng sinh trưởng tốt, lớn lên màu cực đẹp

Cá rồng đang là loài cá đang rất được yêu thích tại Việt Nam. Theo …

One comment

  1. 0786005110. Mình nuôi 1 con sấu hỏa tiểng dài gần 1 mét. cho nó ăn rất nhiều cá đồng. không rõ nếu nuôi lên dài 2 mét giá khoảng bao nhiêu tiền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *