Hướng dẫn cách chọn giống và kỹ thuật nuôi cá neon hiệu quả nhất

Dòng cá cảnh neon sẽ bao gồm nhiều loại: neon đen, neon xanh và neon vua. Tuy nhiên, tại Việt Nam, neon xanh là loại cá cảnh được người chơi ưa chuộng nhất. Trong bài này, bạn hãy cùng nuoicacanh.net tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc cá neon xanh này nhé.

Cá neon xanh (có tên khoa học là Paracheirodon innesi ) là loại cá nước ngọt phân bố ở Nam Mỹ tại lưu vực sông Negro và Orinoco.

Tại Việt Nam, cá cảnh neon xanh được nuôi phổ biến trong các bể thủy sinh bởi vẻ đẹp thu hút và giá cả phải chăng.Giá bán cá neon dao động trong khoảng 5000 -10.000 đồng/con.

Chiều dài cá từ 3-4 cm, chúng bơi thành, mỗi chú cá có hai sọc xanh – đỏ chạy dọc thân thành những vệt sáng huỳnh quang long lanh trong bể.

Cá neon xanh có vẻ đẹp thu hút người nhìn

Tuy nhiên đây là một loài cá nhỏ, khó chăm sóc. Nếu bạn muốn dành cho cá môi trường tốt để phát triển đều đặn. Hãy lưu ý một số điều cơ bản dưới đây nhé.

Chọn giống cá neon

Phân biệt giới tính cá: Con đực có vây lưng và vây hậu môn dài, rộng và sặc sỡ. Trong khi con cái có thân hình tròn hơn và bụng to hơn.

Tại các cơ sở bán cá cảnh, khi xử lý qua cá, do số lượng rất nhiều người ta thường không chú ý đến các chi tiết nhỏ như dấu hiệu cá mang bệnh. Vậy để đảm bảo, bạn nên chỉ mua nhiều nhất là 5 chú về nuôi cách ly tại khu riêng. Nếu có không có dấu hiệu bệnh tật thì mới thả vào bể nuôi chung. Tránh làm lây bệnh sang nguồn nước.

Điều trước tiên, bạn cần quan sát được sự chuyển động của cá. Chọn cá có sự chuyển động nhanh nhẹn, ăn tốt. Không chọn những con có neon có vây và đuôi cúp.

Chọn bể nuôi cá neon

Cá neon thích hợp trong môi trường sống rộng rãi. Bạn nên lựa chọn bể có kích thước đủ rộng. Thể tích bể nuôi lý tưởng là 70 (L)

Nếu chọn bể nhỏ, nước thường xuyên bị bẩn do cá bài tiết, do thức ăn… việc phải thay nước nhiều là lý do dễ khiến cá bị chết.

Thức ăn cho cá neon

Cá neon sống ở tầng nước giữa, bởi vậy bạn nên chọn những loại thức ăn không trôi quá nhanh xuống đáy hồ.

Khi cá neon đạt từ 4-5 tháng tuổi, cá thích ăn các loại côn trùng nhỏ như bo bo, ấu trùng muỗi, artemia…

Hơn nữa, neon cũng thuộc dòng cá cảnh ăn tạp. Bạn có thể thay đổi thực đơn các món ăn giúp cá có đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển: côn trùng, trùng chỉ, cung quăng, mùn bã thực vật đến giáp xác, thức ăn viên cỡ nhỏ.

Cách nuôi cá neon

Cá neon cần được nuôi theo đàn và có nhiều cây thủy sinh cho cá ẩn náu

Cá neon đẹp nhưng lại có yêu cầu cao về kỹ thuật chăm sóc. Vì vậy, trong quá trình nuôi cá neon bạn cần chú ý một số điều sau:

  • Cá neon nhỏ bé, dễ bị sốc ở những môi trường mới. Nên khi mua cá về bạn cần thả cá (gồm cả túi bóng) xuống nước hồ khoảng (5 phút) cho cá quen dần với nhiệt độ nước.
  • Cá neon là loại cá thích nước cũ, thích môi trường sống ổn định. Bởi vậy, khi chăm sóc loại cá này, bạn hạn chế thay nước.
  • Cá neon có sức khỏe không được tốt lắm, vì vậy khi mắc bệnh cá thường chết rất nhanh. Đặc biệt là các căn bệnh lây nhiễm ở môi trường nước, dễ khiến cá chết cả đàn. Bạn phải đặc biệt chú ý đến bước phòng bệnh cho cá (hòa xanh methylen vào nước).
  • Khi đàn cá đang trong tình trạng sức khỏe tốt, hạn chế bổ sung thêm cá mới. Có thể lây nhiễm bệnh cho cá neon.
  • Không nên nuôi cá neon chung với các loại cá có kích thước lớn hơn cá neon quá nhiều.

Ở môi trường nước có độ PH và nhiệt độ thích hợp, cá lên màu rất đẹp. Cụ thể một số chỉ số tiêu chuẩn của nước:

  • Thích hợp sống trong môi trường nước có độ axit.
  • Độ PH: 5,0 – 7,0.
  • Nhiệt độ nước: 20 – 26 độ C.

Ở môi trường nước ô nhiễm, nghèo oxy, cá sẽ trở nên nhợt nhạt, yếu ớt và giảm khả năng sinh sản. Thậm chí, nếu sống trong thời gian dài, con cái không thể đẻ trứng hoặc đẻ trứng sẽ bị cứng.

Dấu hiệu để nhận biết cá bị bệnh: khi bị bệnh, cá bị mất màu đỏ lấp lánh trên thân. Dấu hiệu này thường xuất hiện trước ở phía dưới cuống đuôi, rồi sau đó lan dần lên phía trước thân. Và cuối cùng cá sẽ chết.

Chú ý không nên thả các loại cá như hồng kim, cá vàng, ông tiên… nuôi chung trong bể. Điều này sẽ gây cảm giác sợ cho cá neon. Hoặc nếu bạn muốn làm đa dạng nuôi chung để làm đa dạng giống cá trong bể, bạn cần chuẩn bị nhiều cây thủy sinh rậm rạp và các hốc đá để cá có nơi ẩn nấp.

Chỉ cần bạn chú ý một số điều cơ bản như trên. Việc chăm sóc đàn cá neon sẽ trở nên dễ dàng, cá neon được khỏe mạnh và màu sắc tuyệt đẹp.

Chúc bạn thành công!

 

Check Also

Cách nuôi cá rồng sinh trưởng tốt, lớn lên màu cực đẹp

Cá rồng đang là loài cá đang rất được yêu thích tại Việt Nam. Theo …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *