Kỹ thuật nuôi cá tứ vân – loại cá có giá trị bậc nhất thị trường cá cảnh

Cá tứ vân được xếp loại là một trong 70 loài cá cảnh có tầm quan trọng thương mai trong thị trường cá cảnh. Chúng ta cùng xem kỹ thuật nuôi cá tứ vân có gì đặc biệt không nhé.

Thông tin dành cho những người mới tìm hiểu về cá tứ vân. Cá tứ vân (tên khoa học Puntius tetrazona) hay cá xecan, là một loài thuộc họ cá chép nhiệt đới. Theo báo cáo, cá tứ vân được tìm thấy trong vùng nước nông hoặc đục của dòng chảy khu vực bán đảo Mã Lai, Sumatra và nhiều nơi khác của châu Á.

Cá có chiều dài trung bình từ 4cm – 7cm và lực cắn tương đối mạnh. Cá tứ vân có tập tính sống theo bầy đàn, một đàn trung bình từ 5 – 6 con và ít nhất là 3 con.

Tất nhiên, cá Tứ Vân cũng là loại cá cảnh được ưa chuộng nhất tại Việt Nam hiện nay. Chúng nổi bật với vẻ ngoài có hoa văn 4 sọc đứng tuyệt đẹp trên màu nền thân từ màu bạc đến màu vàng nâu.

Cũng giống như cá Tetra, cá tứ vân cũng thuộc loại cá cảnh hiền lành. Bạn có thể lựa chọn nuôi cùng một số loại khác: Bình tích, chân trâu, ngựa vằn hay lau kiếng. Làm cho bể cá nhà bạn thêm đa dạng màu sắc.

Vậy, chúng ta cùng theo dõi quá trình chăm sóc cá tứ vân có những điều gì cần lưu ý nhé.

Tứ vân là loài cá cảnh có giá trị cao

Chọn giống cá tứ vân

Cá tứ vân có tuổi thọ trung bình hơn 6 năm.

Đây cũng là loại cá có nhiều màu sắc: màu vàng sọc trắng, màu xanh, màu đen… Cùng lứa, giống cái có kích thước lớn hơn giống đực.

Khi chọn giống, bạn chọn:

  • Giống cái: Thông thường có màu sắc tươi sáng, có bụng tròn, vây lưng đen, vây bụng có màu đỏ nhạt.
  • Giống đực: Có mũi màu đỏ sáng hơn, vây lưng có một đường đỏ sáng.

Thiết kế bể nuôi

Nước trong bể cá cần loại bỏ hết clo, có độ PH thích hợp từ 6,0 – 8,0  và nhiệt độ nước từ 20 – 23 độ C.

Chuẩn bị dụng cụ lọc nước là tốt nhất. Bạn sẽ đỡ công trong quá trình vệ sinh bể. Không, bạn vẫn có thể làm theo cách thủ công và số lần vệ sinh sẽ nhiều hơn.

Bể cần chuẩn bị nhiều cây thủy sinh hỗ trợ cá núp trong quá trình sinh sản. Đồng thời trải nhiều rong rêu dưới đáy bể cho cá đẻ trứng.

Thức ăn cho cá

Cá tứ vân cũng thuộc loại cá ăn tạp, ăn được nhiều loại thức ăn dành cho cảnh thông thường: thực vật, động vật nhỏ, côn trùng thủy sinh , giáp xác và thức ăn dạng viên.

Bởi vậy chúng ta nên đa dạng chất dinh dưỡng và khẩu phần ăn, giúp cá sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh nhất.

Lưu ý cá sinh tuần đầu tiên bạn cho cá ăn nhẹ, có thể là bo bo.

Cách nuôi

Bạn cần đặc biệt chăm sóc cá vào kỳ sinh sản

Khi đến kỳ sinh sản, mũi của cá tứ vân thường chuyển dần sang màu đỏ. Đồng thời lúc này bạn cũng nên cẩn thận hơn. Bởi, tứ vân là loài cá đẻ trứng. Khi quan sát thấy trứng cá xuất hiện dưới đáy hồ, bạn cần chủ động tắt máy lọc nước.

Trước lúc đó, bạn chuẩn bị một ít rong, cây lục bình trải lên đáy bể, để cá đẻ trứng lên đó. Dấu hiệu cá sắp đẻ: bụng to tròn, mũi đỏ và hay núp. Cá thường đẻ trứng vào khoảng 5h -7h  sáng.

Khi cá con được một ngày tuổi, bạn nên để cá ăn hết dưỡng chất còn sót lại khi sinh ra từ mẹ. Sau đó, bạn có thể mua thức ăn bột rồi làm mềm bằng cách pha với nước rồi cho cá ăn.

Kinh nghiệm

Bạn nên dùng ống tiêm trong y tế cho cá ăn, đồng thời hút những cặn bẩn, thức ăn dư thừa dưới đáy hồ. Như một cách vệ sinh hồ cá, tạo môi trường nước sạch cho cá con phát triển, không phát bệnh.

Khi cá được 2 tuần rưỡi đến 3 tuần, bạn bắt đầu cho cá ăn trùn như thường. Lưu ý, cá chưa thể tiêu thụ được lượng lớn thức ăn, bạn cho cá ăn lượng vừa phải. Tránh làm cá quá no, thức ăn thừa gây ô nhiễm nguồn nước.

Chú ý: Cá tứ vân có tập tính cắn những loài cá có đuôi dài. Với tình trạng hay gây áp lực thường xuyên như vậy, các loài cá khác dễ bị stress và chết.
Bạn cần tránh nuôi chung cá tứ vân cùng các loại cá vàng, cá betta, cá diếc hay cá ông tiên.

Chăm sóc cá bệnh

Các loại bệnh cá tứ vân thường gặp như nấm tráng, nấm bông, ăn mòn vây… Bất kể, vết nấm có nhiều hay ít, tình trạng bệnh có nặng hay nhẹ bạn cũng cần xử lý kịp thời.

Cách tốt nhất, bạn tăng nhiệt độ nước, thay nước cho cá. Đồng thời nhỏ thêm 10 giọt thuốc xanh Methylen vào bể.

Trường hợp quan sát thấy cá nhạt màu, bạn cần kiểm tra lại chất lượng nước, cây thủy sinh và điều quan trọng là phải cung cấp đủ lượng oxy cần thiết.

Cá tứ vân rất dễ bị nhiễm nấm, trong trường hợp không có dụng cụ lọc nước, 1 tháng rưỡi bạn nên thay nước một lần.

Hi vọng những chú cá tứ vân nhà bạn sẽ luôn khỏe mạnh và có màu sắc tuyệt đẹp.

Check Also

Cách nuôi cá rồng sinh trưởng tốt, lớn lên màu cực đẹp

Cá rồng đang là loài cá đang rất được yêu thích tại Việt Nam. Theo …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *