Kỹ thuật chăm sóc cá vàng ngọc trai thích hợp cho bể cá mini

Hiện nay, cá vàng ngọc trai là dòng cá cảnh phổ biến tại Việt Nam. Bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây xem chúng có điểm gì thu hút và cách chăm sóc như thế nào nhé.

Cá vàng ngọc trai (tên tiếng Anh Pearlscale Goldfish) hay còn có tên gọi khác là cá Ping Pong. Cá vàng ngọc trai là một trong số hơn 300 loài cá cảnh nổi tiếng được lai tạo từ giống cá vàng, có nguồn gốc tại Trung Quốc.

Đây là dòng cá cảnh đẹp, là sự lựa chọn hàng đầu khi người chơi chọn nuôi cá cảnh bằng các bể mini, bể nhỏ. Đặc điểm thu hút của dòng cá vàng ngọc trai này đó là vảy xù lên giống như những hạt ngọc trai.

Chính vì vậy, ngày càng nhiều người yêu thích muốn tìm hiểu về đặc điểm, cách chăm sóc, bổ sung Ping Pong vào bộ sưu tập cá cảnh của mình.

Tuy nhiên, Ping Pong là một giống cá quý và nhạy cảm. Nên khi chọn nuôi giống cá này người nuôi phải chú ý, áp dụng kỹ thuật nuôi đúng cách để cá sinh trưởng, phát triển và kéo dài tuổi thọ.

Phía dưới bài viết sẽ chia sẻ cho bạn biết thêm nhiều thông tin về loại cá thú vị này.

Cá vàng ngọc trai có hình dạng rất thú vị

Đặc điểm của cá vàng ngọc trai

Có 2 dạng cá vàng ngọc trai: Cá vàng có gù và không có gù trên đỉnh đầu.

Cá vàng ngọc trai trở nên đáng yêu với thân hình ngắn, tròn, vây lưng nhỏ. Với chiếc bụng phình to khiến cá trông có vẻ lớn hơn kích thước thực sự.

Ping pong có nhiều màu sắc: đỏ, đỏ và trắng, đốm, xanh dương, đen và nâu chocolate. Vảy ngọc trai bao phủ khắp cơ thể, vẩy phồng lên, cứng và màu trắng trông như những hạt ngọc trai. Có 3 loại vảy: vảy bán kim, ánh kim và phi kim.

Kích thước vây lưng sẽ bằng 1/3 độ rộng của thân hình. Vây ngực và vây bụng phải tương xứng với đuôi.

Bể nuôi cá vàng ngọc trai

Khả năng sinh sản của cá rất nhanh, vì vậy cần chọn bể nuôi cá cảnh có kích thước phù hợp, đảm bảo không khí và không gian hoạt động của cá.

Khi kích thước cá khoảng 4-5cm, bạn vẫn có thể nuôi chúng trong các bể cá nhỏ, bể cá mini. Khi cá trưởng thành, nên nuôi trong các bể lớn, càng bể thủy sinh, cá càng khỏe mạnh.

Tuy nhiên, bên trong bể nên hạn chế các vật trang trí như đá sỏi, hòn non bộ… hạn chế tối đa khả năng cá bị thương khi va chạm phải.

Đảm bảo vệ sinh bể nuôi bằng cách thường xuyên thay nước. Khi nước bị ô nhiễm sẽ tạo điều kiện cho các vi sinh vật gây bệnh phát triển. Lưu ý, khi thay nước cần giữ lại một phần nước cũ để cá kịp thích ứng với nguồn nước mới.

Thức ăn cho cá cảnh

Cá vàng ngọc trai là giống ăn tạp, sống ở tầng giữa, có thể cho cá ăn thực ăn dạng nổi và dạng miếng.

Sử dụng thức ăn chuyên dùng cùng với những loại như tôm, giun chỉ sợi đỏ, daphnia… cho cá ăn. Kết hợp với các loại rau xanh (dưa leo, đậu Hà lan, rau diếp). Lưu ý không cho cá ăn quá nhiều (nên cho ăn 1-2/ngày), tránh làm cho cá khó tiêu hóa, chướng bụng và ô nhiễm nguồn nước.

Chế độ ăn của cá Ping Pong con:

  • Giai đoạn này, cá cần bổ sung nhiều thức ăn có chứa hàm lượng anbumin, thúc đẩy sự phát triển về hình thể và sức đề kháng cho cá.
  • Khi thấy cá bắt đầu lên vảy, bạn cần bổ sung thức ăn chứa nhiều canxi để cho vảy cá được lên đồng đều và đẹp.

Cách nuôi cá Vàng Ngọc Trai

Cá vàng ngọc trai rất khỏe mạnh và có thể nuôi chung bể cùng nhiều loại cá vàng khác. Cá rất nhạy cảm với điều kiện nhiệt độ thay đổi thất thường, nhiệt độ lạnh. Bởi vậy, bạn cần luôn chú ý đến nhiệt độ cho bể cá.

Nhiệt độ, độ PH: Nhiệt độ thích hợp cho sự phát triển của cá là từ 19 đến 28 độ C, cá sống tốt trong môi trường PH từ 6-8+.

Khi ở giai đoạn cá con, bạn nên tăng mật độ cá để hạn chế sự phát triển về hình thể, để phần vảy cá được mọc đều đặn và cân đối. Khi quan sát cá đạt được hình thể tiêu chuẩn, bạn giảm mật độ cá để chúng phát triển nhanh hơn.

Nếu vảy ngọc trai của cá Ping Pong bị hỏng, nó không thể mọc lại được. Bởi vậy cần tránh nuôi cá ngọc trai chung với các giống cá vàng bơi nhanh như Comet, Shubunkin và Wakin.

Với những tin thú vị về loài cá vàng ngọc trai (Ping Pong), bạn muốn sở hữu ngay những chú cá này chứ?

Check Also

Cách nuôi cá rồng sinh trưởng tốt, lớn lên màu cực đẹp

Cá rồng đang là loài cá đang rất được yêu thích tại Việt Nam. Theo …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *