Kỹ thuật chăm sóc cá Thủy Bao Nhãn khỏe mạnh đơn giản

Cá thủy bao nhãn được ưa chuộng bởi vẻ ngoài độc đáo với cặp bong bóng bẩm sinh ở hai bên mắt. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc, bạn cần chú ý để không khiến cá bị tổn thương. Hãy cùng tham khảo một số kinh nghiệm cơ bản mà nuoicacanh.net đã tổng hợp dưới bài viết này nhé.

Cá thủy bao nhãn hay có tên gọi khác là cá vàng mắt bong bóng, có xuất xứ từ Trung Quốc. Cá gây ấn tượng trong giới cá cảnh, nguồn gốc là một giống cá vàng cảnh, với cặp mắt hướng lên trên có hai túi chất lỏng lớn (phát triển từ khi cá 6-9 tháng tuổi).

Tại Việt Nam, cá thủy bao nhãn được khá nhiều người yêu thích. Bởi đây là loại cá có màu sắc đẹp, hình thù lạ và độc đáo. Cá có rất nhiều loại khác nhau, màu sắc phong phú như đỏ và trắng, đỏ trơn, đỏ và đen, xanh dương và nâu, chấm đen và ánh kim.

Giống cá này không có vây lưng, tiêu chuẩn một chú cá đẹp cần phải có lưng trần và bong bóng mắt tương xứng với màu sắc và kích thước cơ thể.

Thủy bao nhãn gây ấn tượng với phần mắt đẹp lung linh

Với hình dạng độc đáo, tuy nhiên giá mua đối với cá vàng bong bóng mắt không quá cao. Nó dừng ở mức trung bình, khoảng từ 30.000 – 40.000 đồng/con.

Bởi phần bong bóng trên mặt quá to, nên khả năng bơi lội của cá thủy bao nhãn không được tốt. Trong quá trình nuôi, bạn cần chú ý một số điều cơ bản sau:

Chọn giống cá

Có một số tiêu chuẩn cơ bản để chọn giống:

  • Màu sắc cá tươi sáng, cá di chuyển nhanh nhẹn và có thân hình cân đối. Thân cá tròn, không có vây lưng.
  • Bao nhãn cân đối, phát triển khỏe mạnh.
  • Chiều dài tối thiểu của thân là 5,5cm.
  • Ước lượng chiều rộng của thân bằng 1/2 chiều dài cơ thể.

Bể nuôi cá

Người nuôi cần thực sự chú ý đến vấn đề bể nuôi, bể cần đạt tối thiểu 80 – 100 lít nước.

Đảm bảo trong hồ nuôi trong chứa các vật trang trí góc cạnh, sắc nhọn làm ảnh hưởng đến bọng mắt của cá.

Bạn nên thiết kế nắp đậy bể có đèn ở trên để giúp cho thực vật trong hồ (nếu có).

Là giống cá cần nhiều oxy và bài tiết nhiều, nên việc trang bị hệ thống máy lọc nước là cần thiết. Nhưng, bạn cũng cần chú ý đến công suất máy, nó dễ hút cá, làm cho  bọng nước ở mắt cá bị tổn thương. Cách khắc phục là bạn dùng những miếng xốp mềm để che đi phần van của máy lọc. Bể cá cảnh là yếu tố quyết định cho sự sinh trưởng và phát triển của cá. Do đó các nghệ nhân cần chú ý đặc biệt tới vấn đề này.

Thức ăn cho cá

Bạn nên thay đổi linh hoạt thực đơn món ăn giúp đảm bảo chất dinh dưỡng cho cá.

Điều lưu ý, bạn cần chọn loại thức ăn phù hợp, do đặc thù có bọng mắt lớn nên cá gặp khó khăn với loại thức ăn quá nhỏ và rơi nhanh. Cách tốt nhất là nên thả thức ăn từ từ và cùng một vị trí. Hoặc, bạn cho thức ăn vào một đĩa nhỏ rồi thả xuống gần đáy hồ.

Nguồn dinh dưỡng chính của cá thủy bao nhãn là thức ăn tươi sống hoặc đông lạnh. Ngoài ra, bạn bổ sung thêm một số loại rau như rau diếp, dưa leo.

Tốt hơn, nên cho cá ăn những loại thức ăn chế biến sẵn để tránh làm ô nhiễm nguồn nước và những vậy ký sinh từ loại thức ăn đó lây qua cho cá.

Nên cho cá ăn nhiều lần.

Kỹ thuật nuôi cá

Thủy bao nhãn cần được chăm sóc đặc biệt hơn các loài cá cảnh khác

Thủy bao nhãn có sức chịu đựng ô nhiễm và nhiệt độ kém hơn những loại cá vàng khác. Nên chúng cần được chăm sóc kỹ và có nhiều không gian.

Một điểm yếu của cá thủy bao nhãn, túi bong bóng mắt rất dễ vỡ. Mặc dù nó sẽ tự liền sau khi thủng, nhưng bong bóng không thể trở lại hình dáng ban đầu, có thể gây nhiễm trùng. Và, khi bong bóng vỡ chúng sẽ không thể nhìn bất cứ vật nào xung quanh. Bởi vậy, người nuôi cần chú ý cách ly cá khỏi các loại cá dữ.

Nếu bạn muốn cho bể cá, bạn có thể chọn nuôi chung cùng với các loại hoạt động chậm chạp như Lionhead, Telescpe.

Cá thủy bao mắt thích hợp sống ở nhiều tầng nước khác nhau. Nên thay nước hàng tuần để cá có sức khỏe tốt.

Thực vật sống là lựa chọn tốt nhất để trang trí

Nhiệt độ thích hợp nuôi cá từ 18 – 22 độ C.

Điều kiện nước duy trì PH 6,5-7,5 và dH 4-20.

Trên đây là một số kinh nghiệm chăm sóc cá thủy bao nhãn cơ bản. Hi vọng bạn sẽ thành công với loại cá cảnh độc đáo này.

Check Also

Cách nuôi cá rồng sinh trưởng tốt, lớn lên màu cực đẹp

Cá rồng đang là loài cá đang rất được yêu thích tại Việt Nam. Theo …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *