Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cá Rồng cho người mới chơi

Cá Rồng có vẻ đẹp sang trọng và sức đề kháng tốt. Tuy nhiên, với những người mới chơi cá Rồng nên lưu ý một số điều sau đây giúp sức khỏe cá Rồng phát triển ổn định nhất.

Cá Rồng luôn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu hiện nay, đặc biệt với những người làm kinh doanh. Bởi người ta quan niệm vẻ đẹp sang trọng của cá Rồng sẽ tăng thêm sự sang trọng trong không gian. Hơn nữa, gia chủ chọn nuôi cá Rồng sẽ nhận thêm nhiều may mắn, tài lộc.

Cá Rồng hiện nay được lai tạo ra nhiều dòng khác nhau: cá Rồng Ngân Long, Huyết Long, Kim Long… Hơn hết, cách chăm sóc những loài này không có quá nhiều sự khác biệt. Dẫu vậy, để đảm bảo cho cá lớn nhanh, khỏe mạnh và có màu sắc đẹp, bạn cũng cần tuân thủ một số kỹ thuật nhất định.

Đặc điểm của cá Rồng

Cá Rồng vừa đẹp, mang yếu tố phong thủy

Giới chơi cá cảnh yêu thích vẻ đẹp sang trọng, mang yếu tố phong thủy cho gia chủ (đem lại điều may mắn, xua đuổi tà khí). Một số đặc điểm của cá Rồng khiến nhiều người yêu thích:

 • Cá Rồng có thân hình giống như một lưỡi kiếm, là loài cá có kích thước lớn (có thể lên đến 1m hoặc dài hơn nữa).
 • Cá Rồng có sức khỏe, có thể nuôi chung với một số loài cá ăn thịt lớn như cá Hồng két hoặc các loại cá lai rồng khác.
 • Cá thường trẻ đứng và ấp trứng trong miệng.

Tuy nhiên, cá Rồng sẽ có một số khuyết điểm, người nuôi cần đặc biệt chú ý:

 • Cá hay bị gãy lưng khi phát triển đến size > 50 cm.
 • Khi cá phát triển lên size to thường bị xệ mắt, đôi khi làm mất thẩm mỹ của cá.

Cá Rồng sẽ là sự lựa chọn lý tưởng với những gia chủ yêu thích sự dũng mãnh và quyền uy.

Kỹ thuật nuôi cá Rồng

1. Chọn giống

Việc chọn giống cá thực sự quan trọng, nó ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng và phát triển của cá sau này. Bạn có thể căn cứ vào các đặc điểm về hình dáng, màu sắc của miệng, nắp mang, mắt, vảy… để lựa chọn giống cá Rồng ưng ý.

Điều quan trọng nhất là sự di chuyển của cá nhanh nhẹn, nhẹ nhàng. Hơn nữa, trên thân cá không có dấu hiệu bị thương, bị bệnh lây nhiễm (nấm, ký sinh trùng).

Bạn lựa chọn giống tại các cơ sở cung cấp cá Rồng uy tín, cá được nuôi trong môi trường riêng, không bị ô nhiễm.

2. Chọn bể cá cảnh

Bể cá Rồng cần rộng rãi giúp cá di chuyển

Cá Rồng mang yếu tố phong thủy cao, bởi vậy, khi thiết kế được bể cá Rồng hợp phong thủy sẽ mang lại nhiều điều may mắn cho gia chủ.

Vị trí bể cá

 • Bạn nên đặt bể tại nơi có ít người qua lại, bởi sự ồn ào có thể làm cá căng thẳng, stress dẫn đến bỏ ăn, sức khỏe yếu dần.
 • Nên đặt bể tại vị trí nhận được ánh sáng nhẹ vào buổi sáng (không nên cho ánh sáng gắt chiếu trực tiếp vào bể).
 • Khi bật đèn cho cá vào buổi tối, bạn cũng không nên tắt đèn quá đột ngột. Điều này tránh làm cá hoảng sợ, va vào thành bể dễ làm cá bị thương.

Kích thước bể cá

Kích thước bể cá Rồng phù hợp, trước tiên cần đảm bảo đủ không gian cho cá hoạt động. Chiều dài bể thường từ 1,5 – 2m; chiều rộng dao động từ 0,5 – 0,8 m và chiều cao từ 0,6 – 1m.

Chú ý, không nên làm bể cá quá hẹp, cá sẽ không thể quay đầu hoặc mắc tật bơi nghiêng về phía sau. Bể cần có nắp đậy, bởi cá Rồng có sở thích nhảy lên trên mặt nước.

3. Thức ăn

Bạn nên hình thành chế độ ăn cho cá Rồng có sự kết hợp giữa thức ăn tươi và thức ăn thô. Chế độ ăn giúp cá được khỏe mạnh và màu sắc đẹp hơn.

Cá rồng có thể ăn được nhiều loại thức ăn tươi như cá xiêm, nhái con, rít, gián, các loài cá nhỏ…

Bạn nên cho cá Rồng ăn vừa đủ để cá không bị chán ăn, hơn nữa lượng thức ăn ăn thừa sẽ gây ô nhiễm nguồn nước. Cá Rồng nên cho ăn từ 2 -3 lần/ ngày, chia thành các bữa ăn nhỏ. Còn cá trưởng thành, bạn chỉ nên cho cá ăn tập trung 1 bữa/ ngày.

4. Kỹ thuật nuôi

Một số chỉ số nước lý tưởng để nuôi cá Rồng:

 • Nhiệt độ nước: Thích hợp để nuôi cá Rồng dao động trong khoảng tù 29 – 32 độ C. Bạn cần đặc biệt chú ý, thường xuyên kiểm tra nhiệt độ nước, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của cá.
 • Độ PH: Điều kiện PH thích hợp dao động trong khoảng 6.5 – 7.5. Việc thay đổi đột ngột độ PH dễ khiến cá bị bệnh và yếu đi.
 • Cách thay nước: Đối với cá Rồng, bạn nên thay nước định kỳ từ 1 – 2 tuần thay nước một tuần. Mỗi lần thay từ 30 – 50% lượng nước trong bể (nước đã được khử Clo).

Trên đây là tổng hợp một số kỹ thuật giúp cho người mới chơi cá Rồng dễ dàng thực hiện nhất. Chúc bạn thành công!

Check Also

Cách nuôi cá rồng sinh trưởng tốt, lớn lên màu cực đẹp

Cá rồng đang là loài cá đang rất được yêu thích tại Việt Nam. Theo …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *