Hướng dẫn cách chăm sóc cá Phi Phụng thật chất lượng

Hiện nay, cá Phi Phụng là loài được nuôi làm cảnh phổ biến. Bởi vẻ đẹp độc đáo của cá không những giúp bể cá cảnh nhà bạn thêm sống động. Hơn nữa, cá phi phụng có công dụng rất tốt, giữ bể cá luôn được sạch sẽ. Loài cá này cũng không đòi hỏi yêu cầu cao về kỹ thuật nuôi, bạn chỉ cần chú ý một vài điều sau để cá phát triển được khỏe mạnh. 

Cá phi phụng (có tên khoa học là Semaprochilodus theraponura) là một loài cá nước ngọt Nam Mỹ. Ngoài ra, trong giới cá cảnh còn gọi chúng với nhiều loại tên khác như Kissing Prochilodus hoặc Silver Prochilodus. Theo thông tin, có phi phụng có nguồn gốc ở vùng trung tâm và phía tây của vùng Amazon.

Loài cá phi phụng có thân màu bạc, đôi mắt lớn, đuôi cá có nhiều sọc kẻ đan xen trông vô cùng đẹp mắt. Thông thường, vây ngực và vây hậu môn có màu đỏ, khi trưởng thành có xuất hiện thêm vạch màu. Cá phi phụng được biết đến là loại cá dùng để nuôi chung với cá rồng, cá la hán giúp bể cá thêm sinh động và chúng có sở thích “dọn bể”.

Cá phi phụng có kích thước khá lớn, con trưởng thành lên đến 30cm. Thuộc dòng cá cảnh dễ nuôi, nhưng giá cá phi phụng cũng không hề rẻ, giá dao động trong khoảng 200.000 – 400.000/ con, thậm chí lên đến hàng triệu đồng.

Khi có ý định nuôi cá phi phụng, bạn cần biết cách điều hòa giúp cá hòa hợp với các loại cá khác. Đồng thời, giúp có môi trường phát triển bình thường.

Cá phi phụng được nuôi kèm để làm đẹp cho bể cá

Chọn giống cá Phi Phụng

Trong giới cá cảnh, người ta đặt ra tiêu chí để đánh giá một chú cá phi phụng đẹp sẽ phụ thuộc vào bộ đuôi cá. Bộ đuôi với những vạch thẳng tắp, thẫm màu, vây bụng đỏ.

Ngoài ra, cá phi phụng có xu hướng phát triển tốt từ nhỏ chúng đã có thân hình cân đối, đều đặn, di chuyển nhanh nhẹn và chăm chỉ mút rong rêu.

Chọn bể nuôi cá Phi Phụng

Thường thì cá phi phụng được lựa chọn để nuôi kèm các loài khác, nhưng chúng vẫn có những yêu cầu về môi trường sống. Bể có kích thước đủ lớn để có thể nuôi chung nhiều loại cá, cá có nhiều không gian để hoạt động.

  • Kích thước bể cá lý tưởng: Thể tích bể nuôi 220L; chiều dài bể 10 cm.
  • Bạn nên trải một lớp cát mịn hoặc sỏi nhỏ dưới đáy bể.
  • Bể cá dành cho cá phi phụng cần có nắp đậy, vì chúng cũng rất thích nhảy.
  • Bể cần được trang bị hệ thống lọc nước và sục khí ổn định.

Các loại cá cảnh được chọn nuôi chung cùng cá phi phụng thường có môi trường sống tương đồng. Nên bạn sẽ dễ dàng trong việc thiết kế bể nuôi.

Thức ăn cho cá

Nếu bạn nuôi cá phi phụng trong hồ thủy sinh, bạn không cần thiết phải cho cá ăn lượng thức ăn lớn. Bởi cá sẽ ăn các thức ăn vụn bã còn thừa trong hồ, rong rêu.

Còn cá phi phụng thuộc dòng ăn tạp nghiêng nhiều hơn về thực vật. Thức ăn cho loại cá này luôn sẵn có bao gồm các loại thực vật thủy sinh, rêu tảo, mùn bã hữu cơ; hay trùn chỉ, thức ăn viên, sâu đông lạnh… Có thể nói, cá phi phụng rất dễ ăn.

Cách nuôi cá Phi Phụng

Cá phi phụng chủ yếu hoạt động ở tầng nước giữa và đáy. Bởi vậy khi nuôi chung cùng các loài khác, bạn vẫn cần có sự chăm sóc riêng biệt để cá phát triển ổn định và chất lượng nhất.

Cá phi phi phụng có công dụng tuyệt vời trong việc vệ sinh bể

Trong đó, môi trường nước chiếm đến 80% quyết định tình trạng sức khỏe của cá. Bạn cần chú ý một số chất lượng nước cơ bản sau:

  • Nhiệt độ thích hợp cho cá: từ 22 – 27 độ C.
  • Độ PH: từ 5,5 – 7,2.
  • Cá thích hợp trong môi trường nước mềm và có tính axit.
  • Là loại cá rất yêu thích hoạt động vệ sinh bể, nên bạn không cần lọc nước quá nhiều lần. Tuy nhiên, bạn cần quan sát để nhận ra sự thay đổi bất thường của môi trường nước, tránh phát sinh bệnh tật cho cá.
  • Lưu ý, khi tiến hành thay nước, bạn chỉ nên thay 3/4 lượng nước trong bể. Cá mới có thể thích nghi với môi trường nước mới, tránh làm cá sốc.

Thả 2 con cá phi phụng thường hay cắn nhau, gây thương tích cho nhau. Bởi vậy, khi nuôi bạn nên thả từ 4 – 6 con vào nuôi chung. Hoặc, nuôi cá phi phụng cùng các loài cá có kích thước lớn hơn: cá rồng, cá la hán, cá hồng két, cá hổ… Những loài cá này sẽ sống hòa thuận trong môi trường sống tương đồng với nhau.

Hi vọng với những thông tin từ bài viết, bạn có thêm lựa chọn chất lượng về loại cá cảnh vừa có công dụng làm đẹp, vừa giữ gìn vệ sinh môi trường nước.

Nuoicacanh.net

 

Check Also

Cách nuôi cá rồng sinh trưởng tốt, lớn lên màu cực đẹp

Cá rồng đang là loài cá đang rất được yêu thích tại Việt Nam. Theo …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *