Chia sẻ về đặc điểm và kỹ thuật chăm sóc cá Chuột Gấu Trúc hiệu quả

Trước đây, cá chuột Gấu Trúc không được nhiều người quan tâm. Nhưng hiện nay, trong giới cá cảnh người ta phát hiện cá chuột Gấu Trúc không những có đặc điểm thú vị riêng. Mà cá còn được ví như “công nhân vệ sinh” chăm chỉ. Nuoicacanh.net sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc loại cá cảnh này nhé.

Cá chuột Gấu Trúc (có tên khoa học là Corydoras), là loài cá nước ngọt được tìm thấy tại nhánh của những con sông lớn ở Trung và Nam Mỹ.

Cá chuột có kích thước nhỏ, dao động trong khoảng 4 – 10cm, thân hình thon dài, mắt nằm trên trục thân, môi trên có nhiều mấu dạng tua trong giống như cặp dâu và môi dưới nhiều mấu thịt.

Cơ thể cá chuột Gấu Trúc chỉ có hai màu vàng và đen, với hai vệt đen ở mắt. Những phần đốm ở mắt, gần khấu đuôi và trên lưng có những nét tương đồng với loài gấu trúc. Đó cũng chính là nét đặc trưng tạo nên tên tuổi của loại cá này.

Giá bán cá chuột cảnh giao động trong khoảng 10.000 – 20.000 đồng/con.

Cá chuột Gấu Trúc có thân hình nhỏ nhắn, dễ thương, hoa văn tựa Gấu Trúc

Cá chuột Gấu Trúc thuộc dòng cá cảnh dễ nuôi, nhanh nhẹn, linh hoạt và có những nét đẹp riêng. Ngoài ra, cá cũng giúp ích trong việc vệ sinh bể cá. Dưới đây, bài viết sẽ đưa ra một vài lưu ý cơ bản trong việc chăm sóc cá:

Chọn giống cá chuột Gấu Trúc

Chọn mua cá tại các cơ sở cá cảnh uy tính.

Bạn chọn cá di chuyển nhanh nhẹn, không có dấu hiệu bệnh lây nhiễm ngoài da.

Chọn bể nuôi cá Chuột Gấu Trúc

Cá chuột Gấu Trúc chủ yếu sống ở tầng đáy và tầng giữa. Vậy nên khi thiết kế bể cá, bạn nên tạo cho cá những mô hình hang, hốc đá, hệ thống cây thủy sinh rậm rạp cho cá chui rúc. Nên có nền cát mịn dưới nền bể để tránh làm hỏng bộ râu của cá.

Thông thường, cá hoạt động vào ban đêm. Bạn cần thiết kế hệ thống đèn bể với cường độ ánh sáng trung bình, không cần quá lớn.

Không cần yêu cầu quá cao, nhưng vẫn bạn vẫn nên tham khảo một số chỉ số lý tưởng cho hồ thủy sinh nuôi cá:

  • Kích thước: Bể nuôi cá cần có kích thước khoảng 90 lít.
  • Nhiệt độ nước: trung bình từ 25 – 28 độ C.
  • Độ PH ổn định: từ 0,6 – 7,5.

Thức ăn cho cá Chuột Gấu Trúc

Cá chuột Gấu Trúc là một loài cá cảnh thuộc dòng cá ăn tạp, bởi vậy cá cần chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng gồm cả rau và thịt. Bạn có thể chọn bất cứ loại thức ăn nào dành cho thị trường cá cảnh hiện có trên thị trường.

Duy chỉ, bạn chọn thức ăn hạt phù hợp cho cá sống ở giữa và đáy tầng nước. Thức ăn tươi bạn có thể lựa chọn như giáp xác, côn trùng, giun, trùng chỉ… Đặc biệt, cá chuột Gấu Trúc còn có tập tính ăn vụn bã thừa của cá khá, hay các loại rong rêu trong bể. Vậy nên bạn sẽ rất nhàn khi chăm sóc loại cá này.

Cách nuôi cá Chuột Gấu Trúc

Cá chuột Gấu Trúc là loài cá cảnh khá dễ nuôi, phù hợp với người mới chơi. Bạn chỉ cần đảm bảo đủ lượng thức ăn; giữ môi trường nước sạch sẽ, thoáng mát; đảm bảo điều kiện lượng ánh và oxy cần thiết. Cá có thể phát triển ổn định, nhanh nhẹn, màu sắc đẹp và có tuổi thọ cao.

Cá có tập tính sống theo đàn, bởi vậy khi chọn nuôi bạn nên nuôi từ 5 – 6 con trở lên, giúp cá có điều kiện hoạt động, tương tác được tốt hơn. Nhưng khi cá đã trưởng thành, chúng ta nên chuyển sang nuôi 1 con. Bởi qua thời gian sống tập thể, cá được rèn tính lãnh thổ rất cao. Khi cá hung dữ, chúng có thể làm cho nhau bị thương cho đến chết.

Cá chuột Gấu Trúc không yêu cầu cao về kỹ thuật nuôi

Bạn cần cân nhắc khi nuôi chung cá chuột Gấu Trúc với các loại cá đuôi dài dạng cờ. Vì chúng có tập tính cắn vây cá khác.

Sinh sản: Cá đẻ trứng dính trên giá thể là cây thủy sinh hoặc thành bể. Cá không có thói quen ấp trứng, trứng tự nở sau 3 ngày kể từ ngày sinh.

Chăm sóc cá bệnh: Điều rất vui là cá chuột Gấu Trúc dễ nuôi và khỏe mạnh, ít bệnh tật. Bạn chỉ cần phòng bệnh bằng cách chú ý vệ sinh nguồn nước trong bể, thức ăn cho cá nên được xử lý sạch sẽ. Đặc biệt, khi mua bổ sung cá mới cần cách ly nuôi một thời gian, sau đó mới thả chung vào bể.

Bài viết vừa chia sẻ cho bạn đặc điểm và một số lưu ý cơ bản khi chăm sóc cá chuột Gấu Trúc. Hi vọng bạn sẽ thực hiện thành công.

Xem thêm:

Check Also

Cách nuôi cá rồng sinh trưởng tốt, lớn lên màu cực đẹp

Cá rồng đang là loài cá đang rất được yêu thích tại Việt Nam. Theo …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *