Tuổi Dần có hợp nuôi cá cảnh phong thủy hay không và nên nuôi loài cá nào?

Theo phong thủy, tuổi Dần thuộc hành Mộc sẽ tương sinh tốt với hành Thủy (nước trong bể cá). Tuy nhiên, tùy vào năm sinh, người tuổi Dần thuộc các hành khác nhau. Người tuổi dần thường chọn nuôi chim cảnh, trồng phong lan, tuy nhiên lựa chọn nuôi cá cảnh sẽ hút được nhiều may mắn, tài lộc.

Trong phong thủy, quan hệ Mộc Thủy tương sinh nhau rất tốt. Thủy sinh Mộc, nước nuôi cây phát triển. Do đó, khi người tuổi Dần đặt bể cá cảnh trong nhà, gia chủ sẽ nhận được nhiều tài lộc, may mắn, vượng tài và phú quý hơn trong công việc và cuộc sống.

Tuy nhiên, tùy vào năm sinh, người tuổi dần sẽ thuộc các hành khác nhau. Để biết năm sinh của bạn thuộc hành gì và có hợp nuôi cá cảnh phong thủy không. Bạn hãy theo dõi bài biết mà nuoicacanh.net đã tổng hợp dưới đây nhé.

Người tuổi Dần sinh năm nào

Theo dân gian, Hổ là chúa tể muôn loài. Đầy uy quyền, sức mạnh và sự dũng cảm. Hơn nữa, họ sẽ đương đầu với bất kỳ khó khăn thử thách nào ở phía trước.

Mặc dù tuổi Dần thuộc hành Mộc, cực kỳ thích hợp với việc nuôi cá cảnh phong thủy. Tuy nhiên, mỗi năm sinh sẽ tương ứng với một hành khác nhau:

 • Canh Dần sinh năm 1950 thuộc hành Mộc (Hợp nuôi cá cảnh, đem đến vượng tài phú quý).
 • Nhâm Dần sinh năm 1962 thuộc hành Kim (Tương đối hợp, gia chủ nên chọn kết hợp cùng các yếu tố Thủy và Thổ để đạt được hiệu quả cao).
 • Giáp Dần sinh năm 1974 thuộc hành Thủy (Cực kỳ hợp, bởi hành Thủy – Thủy).
 • Bính Dần sinh năm 1986 thuộc hành Hỏa (Ổn, dù mệnh Hỏa khắc mệnh Thủy. Tuy nhiên, mệnh Hỏa vượng quá cũng không tốt, nên có một chút nước tạo sự cân bằng, hài hòa cho mọi sự phát triển).
 • Mậu Dần sinh năm 1998 thuộc hành Thổ (Không tốt, bởi Thổ sẽ ngăn Thủy. Tuy nhiên, nếu gia chủ vẫn có ý định nuôi cá cảnh, có thể tham khảo cách khắc phục ở những bài viết trước. Đặc biệt, bạn cần sự cân nhắc, xem xét kỹ trước khi nuôi).

Cá cảnh hợp phong thủy tuổi Dần

Việc chọn cá cảnh phong thủy phù hợp sẽ phụ thuộc rất lớn vào yếu tố màu sắc của cá. Chúng ta có thể căn cứ vào đó để chọn ra những loại cá cảnh phù hợp, đem lại tài lộc cho gia chủ tuổi Dần:

Tuổi Giáp Dần (1974) Hợp với các màu trắng, đen, xanh dương, bạc. Gia chủ có thể chọn nuôi các loại cá cảnh như:

 • Cá Thiên Thần: Là một loài cá thuộc họ cá hoàng đế. Chúng sở hữu hình dáng và màu sắc vô cùng diễm lệ. Bên cạnh đó, hình dáng bơi của cá lướt như bay, nên cá được ưu ái gọi với tên “Thiên thần”, một loài cá đẹp nhất ở rặng san hô.
Cá Thiên thần
 • Cá Đuôi Gai: Thuộc bộ cá Vược, thường sống ở vùng nhiệt đới thuộc các đại dương, xung quanh các rạn san hô. Trên cơ thể cá có màu sắc tương sáng và hai bên đuôi có nhiều gai sắc nhọn như những con dao mổ.
Cá Đuôi gai

Và kỵ các màu vàng nhạt, vàng đất, nâu, đỏ, da cam. Gia chủ tuổi Giáp Dần cần nên tránh nuôi các loại cá:

Tuổi Canh Dần (1950, 2010) rất hợp với các màu đen, xanh dương, xanh dương nhạt, xanh lá cây. Gia chủ có thể chọn nuôi các loại cá cảnh như:

 • Cá Bảy màu: Là loại cá cảnh phổ biến nhất trên thế giới, có nguồn gốc từ jamaica. Cá sống trong môi trường nước ngọt với màu sắc đa dạng, phong phú, kích thước tương đối nhỏ chỉ khoảng 4 – 6cm.
Cá Bảy màu
 • Cá Thủy tinh: Có nguồn gốc xuất sứ từ các hồ nước ở Malaysia và Indonesia. Điểm đặc biệt nhất của loại cá này là cơ thể trong suốt như thủy tinh, bạn có thể nhìn xuyên thấu cả nội tạng.
Cá Thủy tinh

Tuổi Canh Dần kỵ màu bạc, vàng ánh kim.

Tuổi Nhâm Dần (1962, 2022) rất hợp với các màu vàng, nâu, trắng. Gia chủ có thể cân nhắc chọn nuôi các loại cá cảnh như:

 • Cá Thù lù: Đặc trưng của loài cá này là các vạch sọc màu vàng, trắng, đen ở thân. Tuy nhiên, chúng nổi tiếng là loài cá cảnh khó nuôi, cần được ăn nhiều lần trong ngày.
Cá Thù lù
 • Cá Hề: Thường sống cộng sinh với hải quỳ, màu sắc vô cùng phong phú như vàng, đen xen sọc trắng… chúng giao tiếp bằng cách đập hai hàm vào nhau.
Cá Hề

Tuổi Nhâm Dần kỵ màu đỏ, cam, hồng và màu xanh lá.

Tuổi Mậu Dần (1938, 1998) rất hợp với các màu đỏ, cam, tím, vàng, nâu. Vì vậy, bạn có thể chọn nuôi một số loài cá cảnh:

 • Cá Koi Nhật Bản: Thuộc họ cá chép được thuần hóa và nuôi làm cảnh. Ở Nhật, cá chép Koi được coi là quốc ngư biểu tượng cho sự may mắn, thịnh vượng. Cá thích nghi được trong môi trường sống khắc nghiệt, thức ăn đa dạng, dễ nuôi.
Cá Chép Koi
 • Cá Dĩa (cá Đĩa): Sở hữu thân hình tròn, nhưng lại có vẻ đẹp vô cùng thanh thoát. Chúng được yêu mến phong cho danh hiệu nữ hoàng trong giới cá cảnh nước ngọt.
Cá Dĩa

Tuổi Mậu Dần cần tránh chọn các loại cá có màu xanh nước biển, màu đen.

Vị trí bể cá

Gia chủ tuổi Dần có thể tham khảo đặt bể cá theo hướng Đông Nam, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam và Đông. Giúp bể cá hút được nhiều tài lộc vào nhà.

Mỗi năm sinh sẽ thuộc một hành khác nhau. Bởi vậy, gia chủ tuổi Dần nên nghiên cứu, xem xét kỹ trước khi chọn nuôi loại cá cảnh nào để tránh được các hành tương khắc nhé.

Check Also

Cách nuôi cá dĩa cực kỳ chi tiết, lớn lên khỏe mạnh, màu cực đẹp

Cách nuôi cá dĩa cực kỳ chi tiết, lớn lên khỏe mạnh, màu cực đẹp

Cá Dĩa hay còn được mệnh danh là “vua thủy tề” là giống cá cảnh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *