Làm thế nào để cá La Hán có chiếc đầu to lớn và đẹp hơn

Phải nói rằng cái đầu bung của chú cá La Hán khiến chúng ta thực sự quan tâm và chú ý đến chúng. Chính vì thế, nếu bạn đang sở hữu một chú cá La Hán, tin chắc rằng bạn luôn quan tâm làm sao để chú cá của mình có cái đầu đặc biệt nhất và đáng yêu nhất đúng không?

Kỹ thuật chăm sóc cá La Hán đơn giản nhất

Dưới đây là một số phương pháp để bạn chọn giống cũng như chăm sóc để chú cá La Hán của bạn uy nghi nhất như vẻ đẹp vốn có của ngoài tự nhiên. 

Do gen di truyền

Chúng ta cần chú ý bắt đầu từ khâu chọn giống, vì nếu muốn cá đầu to thì việc nên chú ý quan sát đặc điểm của con cá bố và con cá mẹ là điều cần thiết nhất, hay nói cách khác là yếu tố di truyền dẫn đến việc cá La Hán con có chiếc đầu to đặc biêt hay không? Hãy nhớ rằng yếu tố di truyền là yếu tố quan trong nhất để cá có chiếc đầu to lớn, vì thế từ khâu chọn con giống bạn càng nên thận trọng và cũng đừng thắc mắc nếu chăm sóc thật kỹ lưỡng mà cá cũng không có chiếc đầu to nhé! 

Nếu cá cảnh bố mẹ trước đây được tuyển chọn kỹ, có đầu gù đạt chuẩn thì bầy cá của chúng thế nào cũng lựa ra được một số cá con thừa hưởng đặc điểm này của cá bố mẹ. Có nhiều người thắc mắc: không hiểu sao con cá La hán ở các nước như Thái Lan, Singapore hay Malaysia.. cá mới có mấy tuần tuổi mà đa số đã nổi u trên đầu, trong khi cá La hán mình “cản” ra, đến lúc gần trưởng thành mới phân biệt được tốt, xấu! Đặt ra câu hỏi đó tức ta đã có câu trả lời rồi vậy.

Do người ta cẩn thận hơn mình trong việc tuyển lựa kỹ những cặp cá bố mẹ từ nguồn gốc của chúng tốt xấu ra sao rồi mới ráp cặp cho sinh sản.

Những yếu tố nêu dưới đây không phải là yếu tố quyết định cá có đầu to hay không mà chỉ là làm sao cho cá La Hán phát triển và cải thiện cái đầu gù thôi nhé!

Phương pháp lên đầu đẹp cho cá La Hán

Chế độ dinh dưỡng

Có thể họ còn có bí quyết riêng trong việc nuôi dưỡng từ lúc còn là cá bột… Lên đầu bằng thức ăn tươi và thức ăn viên Thức ăn đã đóng vai trò quan trọng để cá La hán lên màu và lên đầu. Điều này chắc chắn không ai phủ nhận. Nếu từ lúc còn là cá bột, ta cho ăn artemia. Qua một tuần tuổi ta cho ăn thức ăn tươi sống, xen kẻ với thức ăn viên… Nếu hàng ngày cứ cho ăn no đủ với các loại thức ăn bổ dưỡng như vậy, cá La hán sẽ chóng lên màu và lên đầu.

Lên đầu cho cá La Hán bằng những phương pháp tạo hormon tự nhiên

Kè cá mái

Lên đầu bằng cách thả cá mái vào hồ. Nếu thả cá mái vào hồ sống chung với cá trống La Hán theo định kì hàng tuần hay nửa tháng một lần, và mỗi lần chừng một hai giờ, thì cá trống sung lên. Nhờ đó mà lượng hormon sinh sản ra nhiều, làm cục bướu trên đầu căng to ra.

Dùng kính kè

Thay vì thả cá mái vào hồ, ta chỉ đặt dựa vào vách hồ một tấm kiếng soi mặt. Cá trống sẽ nhìn vào đó và thấy cái bóng chính nó nhưng ngỡ rằng đó là kẻ địch cố tình xâm lấn lãnh địa của mình nên hùng hổ gây sự… Chỉ nên đặt tấm kiếng trong một hai giờ thôi, vì nếu để lâu hơn sẽ có tác dụng ngược lại vì cá sẽ kiệt sức. Có thể thay tấm kiếng bằng một con cá bằng nhựa.

Đặt hai hồ kính gần nhau

Một cách khác là đặt hai cái hồ gần nhau để hai con cá La hán có cơ hội trông thấy nhau mà dương oai diễu võ với nhau, không thể cắn mổ gì được nhau. Nhưng, nhờ đó mà chúng sung sức để lên đầu. Hoặc dùng tấm kiếng ngăn đôi cái hồ ra, mỗi bên thả một con trong một hai giờ rồi thả con kia (có thể là cá mái La hán) trở về môi trường sống cũ của nó…

Thay nước

Mỗi ngày chúng ta nên thay 10% hoặc 3 ngày thay 30 – 40%. Với chế độ thay nước này làm cải thiện môi trường sống của cá, vì môi trường nước tốt sẽ làm cho cá mau bung đầu hơn.

Dùng thuốc 

Hiện nay trên thị trường đã có những loại thuốc dùng trực tiếp bơm vào miệng cá trống để lên đầu lên màu . Nhưng các bạn nên cân nhắc kĩ khi dùng phương pháp sử dụng thuốc này, thứ nhất là chúng ta mua phải thuốc giả, thứ hai là dùng thuốc sẽ có tác dụng phụ cho cá và cũng như cái gì đẹp theo cách tự nhiên thì mới có thể bền lâu được.

Tóm lại, muốn cá La hán mau lên màu, lên đầu, ngoài yếu tố di truyền có sẵn ra, ta còn phải cho chúng ăn no ăn đầy đủ các loại thức ăn bổ dưỡng. Ngoài ra phải có chế độ chăm sóc hợp lý về mọi mặt, từ khâu thay nước có định kỳ, đến việc theo dõi nhiệt độ nước, độ pH… Việc cho cá La Hán ăn các loại thức ăn để lên màu, lên đầu như Sumo, Novo – JBL.. vẫn tốt, nhưng hơi tốn kém một chút. 

Chúc các bạn thành công với những phương pháp nêu trên!

 

Nuoicacanh.net

Check Also

Cách nuôi cá rồng sinh trưởng tốt, lớn lên màu cực đẹp

Cá rồng đang là loài cá đang rất được yêu thích tại Việt Nam. Theo …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *