Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá Thần tiên đơn giản nhất

Cá thần tiên có tên tiếng anh là Pterophyllum scalare hay có tên khác nữa là cá ông tiên. Đây là một trong những loại cá cảnh nước ngọt sống chủ yếu trong vùng nhiệt đới. Chúng là một trong những loài cá đẹp nhất bởi màu sắc bắt mắt bên ngoài nên đây là loài cá cảnh được ưu chuộng bậc nhất.

Vậy, tại sao cá thần tiên lại được yêu thích đến thế. Một số chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có những thông tin cần thiết nhất về việc nuôi cá loại cá này và làm rõ vấn đề cá thần tiên là loài cá gì? Cũng như cách chăm sóc cá thần tiên cho những bạn mới chơi cá.

Cá thần tiên có nguồn gốc từ đâu

Thông tin về cá

Cá thần tiên là loài cá sống chủ yếu tại vùng nước ngọt, cá sống theo thành từng đàn trong tự nhiên. Cá trưởng thành có kích thước khá lớn từ 12-15cm khi đạt 15-18 tháng tuổi. Vì vậy trong bể cá nên nuôi từ 6 – 8 con là phù hợp nhất. Độ pH lý tưởng cho loài cá này là 6 – 7.0, nhiệt độ trong khoảng 25°C. Tổng độ cứng của nước là 4 – 12 dGH, bể nuôi cá tốt nhất là 40L.

Cá thần tiên bơi theo chiều dọc và vây của chúng sẽ không phát triển được nếu chiều cao bể cá nhỏ hơn 40cm, do vậy chiều cao bể cá phải tối thiểu 50cm. Tốt nhất một bể cá nuôi cá thần tiên không được nhỏ hơn 100L, trung bình nuôi 6 con là 400L.

Nguồn gốc

Cá thần tiên có nguồn gốc từ Nam Mỹ, sống chủ yếu ở vùng lưu vực sông Amazon nên không phải loài ăn tạp hơn nữa chúng ăn rất ít chỉ cho ăn một lần hoặc hai lần một ngày. Cá thần tiên có thể duy trì và phát triển ngay cả khi nhịn đói 2 tuần. Tuy nhiên không nên để cá nhịn đói vì nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự sinh sản giống nòi của cá. 

Cá thần tiên rất đa dạng về hình dáng, để phân biệt các loài cá thần tiên với nhau điểm nhìn rõ rệt nhất là màu sắc của chúng, màu sắc cá thần tiên phối rất đặc biệt tạo nên sự đa dạng phong phú về loài. Một số loài cá cảnh thần tiên cơ bản được nêu dưới đây:

  • Cá thần tiên vằn (Pterophyllum Eimekei) 
  • Cá thân tiên Uyên Ương (Pterophyllum Scalare)
  • Cá thần tiên Đen hay còn gọi là Hắc Thần Tiên, Hắc Ông Tiên, Yến Đen 
  • Cá thần tiên Đầu Vàng 
  • Cá thần tiên Vân Thạch 
  • Cá thần tiên Ba Màu 
  • Cá thần tiên Vân Thạch Dài 

Cá thần tiên có tuổi thọ cao, chúng có thể sống tới 8-9 năm nếu biết cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho chúng. Hầu như các loài cá thần tiên đều sống trong trong môi trường nước có tính axit yếu nhiệt độ nước trong khoảng 25 độ C. Cá con trưởng thành sau từ 6 đến 8 tháng.

Cá thần tiên không phải là loài cá ăn tạp và ăn quá nhiều trong một bữa vậy nên cho cá ăn làm nhiều bữa trong ngày sẽ tốt nhất, mỗi bữa lượng thức ăn ít lại và ăn theo đúng giờ quy định. Ánh sáng trong hồ hoặc trong bể kính phải được cung cấp hợp lí thông thường cá thần tiên sẽ thích ánh sáng mạnh.

Một số các bệnh của cá thần tiên thường gặp phải khi nuôi

Kỹ thuật chăm sóc cá thần tiên măc bệnh

Bệnh xuất huyết dưới da

Cá bị xuất huyết trên cơ thể, nhìn rõ nhất là ở dưới da của cá bị đốm đen, mất vây thậm chí bị nổi u. Nguyên nhân chính là do không vệ sinh bể cá, nơi cá ở thường xuyên, cá bị nhiễm trùng bởi các loài ký sinh trùng nguy hại hơn là nổ mắt do đục thủy tinh thể.

Bệnh đốm trắng

Bệnh đốm trắng: Cá bị bệnh đốm trắng do ký sinh trùng nhưng thực chất bệnh này do thiếu bảo trì, nồng độ NH3 cao, cá bị stress dẫn đến khó thích nghi với môi trường hiện tại hoặc do không được kiểm dịch.

Cá tuyệt thực

Chủ yếu do thức ăn, mà thức ăn chính của cá thần tiên là giun, động vật thân giáp, côn trùng, chất thực vật, thức ăn tổng hợp dạng mảnh. Do vậy, để cá không mắc phải bệnh tuyệt đồ ăn chúng ta nên thay đổi các loại thức ăn hàng ngày cho cá yêu của mình.

Một số lưu ý khi chăm sóc cá

Cá thần tiên khác với các loài cá cảnh khác như: cá Rồng, cá Dĩa, cá Koi, cá La Hán, …Tốc độ tăng trưởng của cá phụ thuộc vào chế độ ăn uống. Tuy nhiên hầu hết chúng phát triển khoảng 0,5-1cm mỗi tháng cho đến khi chúng 6-8 tháng tuổi. Sau đó tốc độ tăng trưởng chậm lại. Chúng có thể đạt 12-15 cm chiều dài. Cá phát triển đầy đủ kích thước khi ở 12-18 tháng tuổi.

Cá có thể sinh sản sau 1 năm, thường vào mùa mưa (tháng 6). Khi thấy cá cái có dấu hiệu bụng to, sắp đẻ, bạn nên bắt cả cặp ra nuôi ở bể khác. Nên đặt giá thể trong bể để cá thần tiên sinh sản, lúc này bạn tắt hệ thống lọc (hoặc dùng lọc vi sinh), sử dụng máy sủi oxy nhẹ.

Loài cá này có tật ăn trứng, chính vì vậy, sau khi đẻ xong tầm 10 phút, bạn phải tách cá bố mẹ ra sang bể khác. Trứng nở sau 1-2 ngày.

Giá cả cho loài cá thần tiên

Cá thần tiên  có mức giá bán trung bình từ 120 – 250k/cặp với kích thước từ 4-7cm. Giá có thể chênh lệch tùy loại cá và tùy từng địa điểm bán.

Cá Thần tiên là một loài cá đẹp, phong phú về màu sắc cũng như chủng loại, hơn nữa cá lại rất dễ nuôi và sống rất thọ. Do đó, loài cá này đã trở thành một trong những loài cá cảnh được ưa chuộng nhất nhì trong thế giới cá cảnh. Hy vọng các thông tin hữu ích về loài cá này ở bài viết giúp bạn có thêm kinh nghiệm cần thiết khi nuôi cá. Chúc các bạn thành công!

Nuoicacanh.net

Check Also

Nếu cá chết, lập tức phải thay ngay, chết một con thay một con, nếu không sẽ mất lộc

8 Nguyên tắc cần biết khi nuôi cá cảnh phong thủy

Từ cổ chí kim, phong thủy vẫn là đề tài được nhiều người nghiên cứu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *