Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá Hắc molly khỏe mạnh nhất

Cá Hắc molly là dòng cá cảnh dễ nuôi và có tuổi thọ khá cao. Tuy nhiên, bạn cần biết những đặc điểm sinh học và yêu cầu cơ bản về môi trường sống giúp cá phát triển khỏe mạnh.

Cá Hắc molly là một giống cá cảnh có nguồn gốc tại các dòng sông thuộc châu Mỹ từ Mexico tới Colombia. Cá có màu đen tuyền, thuộc dòng cá cảnh dễ nuôi và có khả năng sinh sản tốt.

Cá thường bị lai tạp giữa các loài trong giống và các loài cá lai khác. Bên cạnh đó, cá Hắc molly là loài có giá rẻ và mức độ phổ biến nhất trong các loại cá. Cá thích hợp nuôi trong bể thủy sinh và không gian rộng vì cá hoạt động tích cực.

Cách chăm sóc cá Hắc molly

Đặc biệt, bạn cần chú ý đến môi trường nước để cá có điều kiện sinh sản và phát triển tốt nhất.

Chọn giống cá Hắc molly

Phân biệt giống cá Hắc molly đực và cái:

  • Cá Hắc molly đực: Có hình thể nhỏ hơn, phần sau thân bẹp, bơi nhanh.
  • Cá Hắc molly cái: Có kích thước lớn hơn, bụng tròn.

Cá có khả năng sinh sản tốt nếu được chăm sóc tốt trong bể thủy sinh. Từ một cặp đực, cái trong bể cá, sau một thời gian chúng sẽ sinh ra rất nhiều cá con.

Bạn chọn giống cá tại cơ sở uy tín, cá được nuôi trong hồ riêng, môi trường nước sạch. Phần da cá không có dấu hiệu mắc bệnh, vây cá không bị tổn thương.

Chọn bể nuôi cá Hắc molly

Cá molly là một trong những loài cá để con, cá sinh sản và phát triển tốt vào mùa hè.

Thiết kế bể nuôi:

  • Kích thước: Nên chọn bể có kích thước khoảng 90cm kích thước tiêu chuẩn 90.45.45 cm.
  • Chất liệu: Có 2 chất liệu bể thông dụng là bể kính dán và bể kính đúc. Dù ở loại bể nào bạn cũng không nên chọn bể quá nhỏ, vì các chất độc hại Ammonia, Nitrite, Nitrate sẽ càng nhanh ảnh hưởng đến sức khỏe của cá và thực vật thủy sinh.

Khi thiết kế bể nuôi, bạn chú ý thiết kế đáy bể với gỗ lũa hoặc hang đá, rong tảo trôi nổi để cá bột có chỗ trú ngụ.

Một trong những điều tuyệt vời nhất của cá Hắc molly là chúng có thể thích nghi với nhiều loại nước khác nhau. Từ nước ngọt tới nước lợ và thậm chí là nước pha muối ở nồng độ cao.

Thức ăn nuôi cá Hắc molly

Cá Hắc molly là loài cá cảnh ăn tạp, bạn có thể cho cá ăn động vật giáp xác, nhuyễn thể, côn trùng. Bên cạnh đó, bạn cân bằng chế độ dinh dưỡng cho cá bằng cách đan xen các loại rau: rau chân vịt, rau diếp vào bữa ăn của cá.

Một ưu điểm của cá Hắc molly, cá có sở thích ăn rong rêu bám trên thành bể. Do đó, cá vừa có thêm thức ăn, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian cho cá ăn và vệ sinh bể nuôi.

Bạn nên tập thói quen cho cá ăn đúng giờ, 2 bữa/ ngày vào sáng tối.

Cách nuôi cá Hắc molly

Yêu cầu về chất lượng nước:

  • Nhiệt độ nước lý tưởng: 23 – 28 độ C.
  • Độ cứng nước (dH): 20 -35. Cá thích hợp nuôi trong nước cứng có tính kiềm yếu.
  • Độ PH: 7 – 8,2.

Cá Hắc molly thích sống ở những nơi có nhiều ánh sáng, trong điều kiện ít ánh sáng cá sinh trưởng rất khó khăn, cá bị phai màu, hình thể ốm yếu. Hơn nữa, loại cá này không có khả năng chịu rét, vào mùa đông nếu bể cá không có chế độ sưởi, cá rất dễ chết.

Thay nước: Khi vệ sinh bể cá, cách tốt nhất là thay nước. Nhưng bạn cần lưu ý không nên thay tất cả lượng nước có trong bể. Cá sẽ không kịp thích nghi với điều kiện nước mới và bị sốc nước, dễ ốm và chết. Sau khi thay nước, bạn có thể bỏ thêm một chút muối ăn để phòng bệnh cho cá.

Cá Hắc molly cũng thuộc dòng cá cảnh có tính tình ôn hòa, hòa đồng. Bạn có thể chọn nuôi với hầu hết các loại cá cảnh khác trong cùng bể.

Cách thả cá: Khi cá mới mua về không nên thả ngay vào bể. Trước tiên, bạn cần đặt cá (gồm cả túi đựng) vào bể trong khoảng nửa giờ. Đến thời điểm cá làm quen được với điều kiện môi trường nước, bạn thả cá ra sẽ dễ thích nghi hơn.

Nếu bạn có ý định nuôi một bể cá với nhiều loại cá khác nhau, cá Hắc molly sẽ là một sự lựa thông minh.

Check Also

Cách nuôi cá rồng sinh trưởng tốt, lớn lên màu cực đẹp

Cá rồng đang là loài cá đang rất được yêu thích tại Việt Nam. Theo …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *